SHB tìm giải pháp giảm tỷ lệ nợ xấu dưới 2%, chốt phương án lãi 11.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - “Thành lập các tổ từ hội sở xuống từng phòng giao dịch, chi nhánh, đồng hành cùng từng khách hàng, giải quyết từng trường hợp cụ thể, tiếp tục đồng hành vượt qua khó khăn, đồng thời triển khai thu hồi các khoản nợ xấu” là những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB, Đỗ Quang Hiển nhằm quyết tâm giảm tỷ lệ nợ xấu dưới 2% trong năm nay.
Quang cảnh Đại hội cổ đông Ngân hàng SHB
Quang cảnh Đại hội cổ đông Ngân hàng SHB

Trước sự lo lắng của cổ đông về nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) của Ngân hàng tính đến cuối năm 2023 lên tới 9.984 tỷ đồng, tăng 36% so với đầu năm 2023, ông Hiển cho biết, các khoản nợ xấu của SHB đều có tài sản đảm bảo. Năm nay, bên cạnh chiến lược phát triển kinh doanh, SHB cũng tập trung cấu trúc tài sản, quản trị rủi ro và xử lý nợ xấu.

Liên quan đến quyền lợi các cổ đông, SHB đã thông qua phương án chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%, tương đương 1.831,2 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên SHB chia cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm. Bên cạnh đó, cổ đông sẽ nhận được thêm cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 11 cổ phiếu mới.

Trước sự quan tâm của cổ đông về khả năng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 là 11.286 tỷ đồng, CEO Ngô Thu Hà cho biết: “Tính đến ngày 31/3/2024, lợi nhuận của SHB đạt 4.017 tỷ đồng, đạt 35,5% kế hoạch đặt ra. Đây là minh chứng cho tính khả thi của kế hoạch kinh doanh năm nay”. Để đạt được mục tiêu đề ra, SHB sẽ đa dạng hóa các sản phẩm, tăng mạnh các sản phẩm số, có gói sản phẩm cho từng phân khúc khách hàng, các doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, SHB cũng thực hiện giảm chi phí đầu vào bằng cách cơ cấu nguồn vốn; gia tăng thu nhập từ hoạt động phi tín dụng như ngoại tệ, giám sát chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng, xử lý và thu hồi nợ xấu; tăng CASA;…

Ngoài các vấn đề về hoạt động kinh doanh trong năm 2024, ông Hiển cũng tiết lộ có thể khởi công trụ sở chính trên khu đất “kim cương” 3 mặt tiền phố Hàng Bài, Lý Thường Kiệt và Vọng Đức. “SHB đang hoàn tất các thủ tục theo quy định của nhà nước. Dự kiến SHB sẽ hoàn tất các thủ tục và khởi công trong năm nay. Dự án này có quy mô 2.200 m2, đất thổ cư, sử dụng lâu dài, giữa trung tâm thành phố. Tiến độ khoảng 3 năm, SHB sẽ có trụ sở xứng tầm”.

Chuyên đề