Mua sắm trang thiết bị máy văn phòng tại Ninh Thuận: Phát sinh tình tiết rắc rối

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản thông báo kết quả giải quyết kiến nghị về đấu thầu Gói thầu Mua sắm trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do Sở Tài chính Ninh Thuận làm bên mời thầu. 
Gói thầu Mua sắm trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do Sở Tài chính Ninh Thuận mời thầu, trị giá 11,7 tỷ đồng. Ảnh: Hoài Nhân
Gói thầu Mua sắm trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do Sở Tài chính Ninh Thuận mời thầu, trị giá 11,7 tỷ đồng. Ảnh: Hoài Nhân

Đây là gói thầu có kiến nghị liên tục của một nhà thầu, đã được Báo Đấu thầu phản ánh trong các số báo trước. Những tưởng nhiều rối rắm xung quanh gói thầu này được gỡ, nhưng dường như Nhà thầu kiến nghị vẫn còn nhiều bức xúc và không chấp nhận cách trả lời của Bên mời thầu.

Cả hai bên đều chưa chuẩn

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận, đơn vị này đã nghiên cứu hồ sơ mời thầu (HSMT) và hồ sơ dự thầu (HSDT) của Nhà thầu, các tài liệu kèm theo do Bên mời thầu cung cấp và phát hiện một số tồn tại.

Đầu tiên, trong HSMT (phần tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng nhà thầu - trang 46) quy định việc đánh giá xếp hạng nhà thầu theo giá dự thầu thấp nhất là chưa đúng quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP (NĐ63), do đây là gói thầu mua sắm hàng hóa có giá gói thầu 11,7 tỷ đồng, là gói thầu quy mô lớn; việc so sánh, xếp hạng nhà thầu phải căn cứ vào giá đánh giá. Trường hợp các chi phí về vận hành, bảo dưỡng… không thể quy đổi được về cùng một mặt bằng để xác định giá đánh giá thì phải giải thích rõ lý do không áp dụng.

Quan điểm của Sở KH&ĐT Ninh Thuận cho rằng, việc đánh giá “không đạt” đối với yêu cầu kỹ thuật của máy tính xách tay và máy photocopy là có căn cứ và theo đúng tiêu chuẩn đánh giá đã quy định trong HSMT. Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT Ninh Thuận đề nghị Bên mời thầu rút kinh nghiệm trong việc đánh giá HSDT, tiếp nhận hồ sơ do nhà thầu gửi bổ sung chưa chặt chẽ, có nội dung áp dụng không đúng quy định của Luật Đấu thầu và NĐ63.

Về phía Nhà thầu kiến nghị, Sở KH&ĐT cho rằng,  HSMT tuy có những nội dung chưa phù hợp nhưng sau khi tiếp nhận, nghiên cứu HSMT, Nhà thầu đã không có văn bản yêu cầu làm rõ hoặc kiến nghị sửa đổi tiêu chí đánh giá của HSMT trước thời điểm đóng thầu. Vì vậy, Nhà thầu có trách nhiệm đáp ứng các nội dung đã quy định trong HSMT. 

Nhà thầu phản ứng và công bố thêm tình tiết

Nhà thầu liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn phòng Nhân Huy - Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Thuận (Liên danh Nhân Huy - Bình Thuận) vừa có văn bản về việc không đồng ý kết quả giải quyết kiến nghị của Sở Tài chính Ninh Thuận. Theo trả lời của Sở Tài chính, việc lựa chọn Nhà thầu liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin - Doanh nghiệp tư nhân Thương mại và Dịch vụ văn phòng Phú Lợi (Liên danh Tân Nghệ Tin - Phú Lợi) trúng gói thầu nêu trên do nhà thầu này đáp ứng các yêu cầu của HSMT. Còn việc loại Liên danh Nhân Huy - Bình Thuận vẫn được bảo lưu do có sự không thống nhất giữa thông tin trong HSDT và thông tin từ website nhà sản xuất.

Thông tin mới nhất mà Nhà thầu kiến nghị công bố cho rằng, Bên mời thầu thiên vị, không công bằng, bởi nếu Sở Tài chính Ninh Thuận sử dụng quan điểm lấy thông tin công bố từ website của nhà sản xuất để đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật trong HSDT của nhà thầu thì Liên danh Tân Nghệ Tin - Phú Lợi cũng bị loại. Theo văn bản của Nhà thầu kiến nghị, tại mặt hàng máy in laser A4, HSMT yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật máy in có độ phân giải bản in 1.200x1.200 dpi. HSDT của Liên danh Tân Nghệ Tin - Phú Lợi chào máy in Canon LPB có độ phân giải 1.200x1.200 dw. Tuy nhiên, theo công bố của nhà sản xuất tại website thì máy in canon LPB 214 dw có độ phân giải bản in 600x600 dpi. Theo đó, máy in mà Nhà thầu được chọn trúng thầu chào có độ phân giải bản in chỉ là 600x600 dpi. “Vậy căn cứ theo đánh giá dựa vào thông tin công bố trên website của nhà sản xuất và catalogue thì máy in Canon 214 dw của Liên danh Tân Nghệ Tin - Phú Lợi chào cũng không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Vì vậy, HSMT của liên danh này cũng phải đánh giá không đạt chứ không thể thỏa mãn các điều kiện của HSMT như văn bản trả lời của Sở Tài chính”, Liên danh Nhân Huy - Bình Thuận khẳng định.

Không chấp nhận nội dung trả lời kiến nghị, liên danh này khẳng định Bên mời thầu đã đánh giá HSDT không trung thực, không khách quan, thiên vị với lý do không chính đáng.

Hải An

Tin liên quan