Gói thầu Mua sắm máy văn phòng tại Ninh Thuận: Loại nhà thầu dựa theo website nhà sản xuất?

(BĐT) - Gói thầu mua sắm tập trung do Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận mời thầu đang bị một liên danh nhà thầu kiến nghị kết quả và đề nghị thành lập hội đồng tư vấn đấu thầu để giải quyết. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo nhà thầu này, vấn đề mấu chốt chính là Bên mời thầu đã dựa hoàn toàn vào thông tin trên các website nước ngoài để loại hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu. 

Căn cứ loại nhà thầu không thuyết phục?

Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn phòng Nhân Huy - Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Thuận tham dự Gói thầu Mua sắm tập trung trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận làm bên mời thầu. Theo thông báo kết quả nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu này, liên danh nói trên đã bị loại với lý do: Thông số kỹ thuật (máy photocopy, máy vi tính xách tay) không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Do nguyên nhân bị loại chưa rõ ràng, Liên danh đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu cho biết lý do cụ thể, chi tiết vì sao không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Ngày 17/10/2018, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản phản hồi ý kiến của Liên danh nhà thầu. Theo Bên mời thầu, đối với máy photocopy (cấp tỉnh), HSMT yêu cầu màn hình điều khiển LCD cảm ứng 10.1 inch, còn trong HSDT, Liên danh nhà thầu chào máy photocopy Konica Minolta bizhub 458e màn hình điều khiển panel cảm ứng 10.8 inch; thông báo của Công ty Konica Minolta cũng xác nhận nội dung tương tự. Tuy nhiên, theo công bố trên website của Hãng Konica Minolta, kích thước màn hình cảm ứng là 9 inch và mục tính năng khác cũng ghi bảng cảm ứng màu là 9 inch. “Như vậy, panel màn hình cảm ứng 10.8 inch là bao gồm cả phần panel màu đen và các phím chức năng kết nối smartphone, nhưng phần LCD cảm ứng chỉ có 9 inch”, Bên mời thầu khẳng định.

Đối với máy tính xách tay, HSMT yêu cầu có bảo mật vân tay và đèn nền bàn phím. HSDT của liên danh này chào máy tính Dell Vostro 3478 không có bảo mật vân tay và đèn nền bàn phím. Trong phần làm rõ HSDT, Liên danh đã cung cấp tài liệu thể hiện có bảo mật vân tay và đèn nền bàn phím. “Theo công bố trên website của Hãng Dell, dòng máy tính xách tay Vostro 3478 không có hỗ trợ đèn nền bàn phím. Như vậy, máy tính xách tay Dell Vostro 3478 không có hỗ trợ đèn nền bàn phím”, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận nhận xét.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Liên danh cho rằng, việc căn cứ vào thông tin trên website để loại nhà thầu là hoàn toàn thiếu cơ sở, không phù hợp với quy định hiện hành và tinh thần của Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT. 

Đề nghị thành lập hội đồng tư vấn

Ngay sau khi nhận được văn bản trả lời kiến nghị của Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận, Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn phòng Nhân Huy - Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Thuận đã có văn bản không đồng ý với nội dung trả lời này.

Theo đại diện Liên danh, Nghị định 63/2014/NĐ-CP đã nêu rõ về nguyên tắc đánh giá HSDT: “Việc đánh giá HSDT phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT, căn cứ vào HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu để đảm bảo lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu”.

Theo đó, Liên danh nhà thầu khẳng định, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận đánh giá HSDT dựa trên thông tin tại website là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Nhà thầu này còn viện dẫn, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT đã quy định chi tiết việc lập HSMT mua sắm hàng hóa: “Căn cứ tính chất của gói thầu mà xác định mức độ yêu cầu đối với từng nội dung. Đối với các tiêu chí đánh giá tổng quát, chỉ sử dụng tiêu chí đạt/không đạt. Đối với các tiêu chí chi tiết cơ bản trong tiêu chí tổng quát, chỉ sử dụng tiêu chí đạt/không đạt; đối với các tiêu chí chi tiết không cơ bản trong tiêu chí tổng quát, ngoài tiêu chí đạt, không đạt, được áp dụng thêm tiêu chí chấp nhận được nhưng không vượt quá 30% tổng số các tiêu chí chi tiết trong tiêu chí tổng quát đó”.

Đối chiếu với hướng dẫn này, Liên danh nhà thầu kiến nghị cho rằng, nội dung trả lời kiến nghị của Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận chưa chuẩn. Cụ thể: “Panel màn hình cảm ứng 10.8 inch là bao gồm cả phần màu đen và các phím chức năng kết nối smartphone nhưng phần LCD cảm ứng chỉ có 9 inch thì cũng được đánh giá là chấp nhận được. Sở Tài chính Ninh Thuận đánh giá không đạt ở tiêu chí phần LCD cảm ứng 9 inch là hoàn toàn không phù hợp với quy định”.

Do không đồng ý với phần trả lời kiến nghị, Liên danh đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Ninh Thuận và Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị trong đấu thầu xem xét giải quyết việc đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, cụ thể về thông số kỹ thuật máy vi tính xách tay và máy photocopy trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật và trong phần tài liệu bổ sung làm rõ của liên danh này.

Những nhà thầu nào tham gia gói thầu mua sắm có giá trị hơn 10 tỷ đồng này? Việc trả lời kiến nghị cũng như thành lập hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu như thế nào? Các chuyên gia nhìn nhận trường hợp này ra sao? Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Chuyên đề

Kết nối đầu tư