Bình Dương tạo đà cho doanh nghiệp hội nhập

(BĐT) - Những hỗ trợ về pháp lý liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ, chất lượng nguồn nhân lực từ chính quyền là tiền đề vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể hội nhập thành công.
Khu công nghiệp VISP Bình Dương, điển hình thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Văn Huyền
Khu công nghiệp VISP Bình Dương, điển hình thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Văn Huyền

Chủ động đón đầu cơ hội

Tại Hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam” vừa được UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Trúc cho biết, là địa phương luôn coi cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư cạnh tranh là nền tảng để chủ động hội nhập, chính quyền và các doanh nghiệp (DN) Bình Dương đã tự xây dựng và triển khai kế hoạch hành động để khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực sẽ đón đầu các cơ hội mới. Tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN, chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi nhất để đón đầu làn sóng đầu tư mới khi các thị trường tự do mở cửa.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp của Tỉnh đạt 217.211 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 125.747 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 20,976 tỷ USD; thu ngân sách đạt 36.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, toàn tỉnh Bình Dương hiện đã có 28 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 9.500 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích gần 600 ha. Dự kiến đến năm 2020, Bình Dương sẽ có 35 KCN với tổng diện tích gần 13.800 ha, mục tiêu là thu hút và lấp đầy 16 KCN ở thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An và TP. Thủ Dầu Một. Hiện Bình Dương là một trong 5 tỉnh, thành của cả nước thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vượt mốc 20 tỷ USD.

Bình Dương cũng sớm chủ động có sự chuẩn bị để đón đầu cơ hội từ TPP bằng việc đầu tư, hoàn thiện mạng lưới kết nối hệ thống giao thông của Tỉnh với toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hệ thống đường bộ kết nối các KCN, các khu đô thị đều được địa phương xây dựng hiện đại, đồng bộ và khớp nối tốt với các địa phương khác trong Vùng, đáp ứng nhu cầu lưu thông vận chuyển ngày càng tăng. 

Hội nhập phải lấy doanh nghiệp làm trọng tâm

Theo chia sẻ tại Hội thảo của nhiều chuyên gia thì Bình Dương đã và đang đi đúng hướng trong thu hút đầu tư, tạo giá trị gia tăng cao cho sản xuất trong nước và tăng sức cạnh tranh cho DN. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận một thực tế, như nhiều địa phương khác, Bình Dương cũng đang gặp rất nhiều vấn đề về khi hội nhập, đặc biệt là khả năng cạnh tranh của cộng đồng DN trong nước. “Chúng ta đã dành nhiều ưu đãi cho DN FDI và nhiều cơ chế đặc thù cho DN nhà nước, trong khi DN tư nhân trong nước đang thiếu bệ đỡ cần thiết. Điều đáng lo ngại là DN trong nước, đặc biệt là DN vừa và nhỏ với sức cạnh tranh yếu đang ngày càng dễ bị mất thị trường, dễ bị thâu tóm hơn bao giờ hết”, PGS. Hoàng Trọng Quyền, Đại học Thủ Dầu Một bày tỏ trăn trở.

PGS. Phan Đức Dũng, Đại học Kinh tế TP.HCM nhìn nhận: “Định hướng của tỉnh Bình Dương trong thu hút vốn FDI là tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của DN. Tuy nhiên, DN tư nhân vẫn chưa được nhìn nhận đúng vai trò quan trọng của mình. Hội nhập, phải lấy DN làm trọng tâm của sự phát triển, phải tạo điều kiện cho các DN tư nhân đổi mới công nghệ, tái cơ cấu, xây dựng chiến lược kinh doanh thì mới hiệu quả và bền vững”.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tích cực triển khai mạnh những quy định mới của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014. “Với tinh thần cải cách, đổi mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Bình Dương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và DN để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn. Tỉnh cũng sẽ nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho DN. “Chúng tôi hiểu rằng, chỉ cần giảm một thủ tục hành chính nhà nước, sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của DN. Bình Dương cam kết lấy DN làm trung tâm để nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN hoạt động”, Giám đốc Sở KH&ĐT Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cam kết.

Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong cải thiện môi trường đầu tư, đại diện Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) cho biết, với sự chủ động đón đầu cơ hội từ hội nhập của Bình Dương, cộng đồng DN đang nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu, xây dựng chiến lược kinh doanh mới phù hợp với bối cảnh hội nhập sâu rộng trong thời gian tới.

Văn Huyền

Tin liên quan