#cạnh tranh
Theo báo cáo công tác đấu thầu năm 2023 của nhiều địa phương, việc chủ đầu tư/bên mời thầu không đăng tải thông tin trong đấu thầu xảy ra khá thường xuyên. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Chậm/không công khai thông tin đấu thầu: Căn bệnh khó chữa?

(BĐT) - Theo báo cáo công tác đấu thầu năm 2023 của nhiều địa phương, việc chủ đầu tư/bên mời thầu không đăng tải thông tin trong đấu thầu xảy ra khá thường xuyên. Tình trạng này dường như đã trở thành “căn bệnh” nan y, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, minh bạch của các cuộc thầu.
Ngày 16/11/2023, Gói thầu số 6A được mở thầu với 7 nhà thầu tham dự. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm.

Gói thầu chiếu sáng tại Lâm Đồng: Sau điều chỉnh, 7 nhà thầu tham gia cạnh tranh

(BĐT) - Ban Quản lý bảo trì đường bộ thuộc Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng vừa hoàn tất mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật Gói thầu số 06A Thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án Xây dựng đường vành đai TP. Đà Lạt. Gói thầu ghi nhận sự cạnh tranh cao khi thu hút tới 7 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), một mặt xuất phát từ những phản ánh đúng đắn từ phía nhà thầu, mặt khác do tinh thần cầu thị, kịp thời điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) từ phía Chủ đầu tư, Bên mời thầu. 
Ảnh Internet

Giải quyết tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu: Thúc đẩy cạnh tranh và đồng bộ cơ chế quản lý

(BĐT) - Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, trong đó đề xuất nhiều phương án về phương thức điều hành giá; chiết khấu tối thiểu trong bán lẻ xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh xăng dầu... Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ cần thúc đẩy cạnh tranh, đồng bộ cơ chế quản lý thị trường, thay vì chỉ dừng lại ở những giải pháp trước mắt.
Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vừa tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc BQLDA các công trình XD Diên Khánh “bỏ qua” kết quả giải quyết kiến nghị... Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Gói thầu làm đường gom dọc Quốc lộ 27C ở Diên Khánh, Khánh Hòa: Đừng để khiếu nại kéo dài

(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vừa tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc BQLDA các công trình xây dựng Diên Khánh “bỏ qua” kết quả giải quyết kiến nghị của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, khuyến nghị của Phòng TC - KH huyện Diên Khánh để ký hợp đồng và cho phép Công ty CP Quản lý và XD đường bộ Khánh Hòa triển khai thi công đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh từ tháng 12/2022.
Thời gian qua, số lượng phản ánh về tình trạng HSMT cài cắm tiêu chí hạn chế nhà thầu có xu hướng gia tăng. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Chế tài mạnh để hạn chế bài thầu có “sạn”

(BĐT) - Thời gian qua, số lượng phản ánh về tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) cài cắm tiêu chí hạn chế nhà thầu có xu hướng gia tăng. Qua theo dõi, tình trạng này xuất hiện trong đề bài thầu diễn biến tinh vi hơn trước và rất cần chế tài mạnh để các cuộc thầu bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.
Tình hình tiêu thụ thép những tháng cuối năm 2020 đang được dự báo có nhiều tin tích cực (ảnh: internet)

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thép nâng cao sức cạnh tranh

(BĐT) - Theo Bộ Công Thương, ngành thép được kỳ vọng có thêm điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới khi đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ. Tuy nhiên, Ngành vẫn phải cạnh tranh gay gắt với thép nhập khẩu đang thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam.
Dệt may hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: QH/Vnexpress

Tham gia TPP để sản xuất phát triển, chứ không để “chết”

Mặc dù nền kinh tế có quy mô nhỏ nhất trong số 12 thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực dệt may và thuỷ sản của Việt Nam vẫn tự tin trước sự cạnh tranh trong sân chơi đầy khốc liệt này.
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

TP.HCM: Năm bùng nổ các dự án PPP

(BĐT) - Những dự án giao thông đô thị của TP.HCM sẽ được ưu tiên triển khai theo hình thức PPP. Với mục tiêu tìm được nhà đầu tư có năng lực tốt nhất cho mỗi công trình giao thông đô thị, TP.HCM đang dốc sức chuẩn bị để bung ra những dự án PPP hấp dẫn nhất.
Việt Nam có cơ hội tăng trưởng bứt phá trong giai đoạn dân số vàng. Ảnh: Tiên Giang

Nguy cơ sa bẫy thu nhập trung bình

(BĐT) - Cảnh báo về nguy cơ tụt lùi của nền kinh tế Việt Nam, Giáo sư Kinh tế học Trần Văn Thọ, thuộc Đại học Waseda (Tokyo - Nhật Bản) cho rằng, nếu Việt Nam không có chiến lược phát triển rõ ràng và đột phá thì sẽ phải đối diện với nguy cơ sa vào bẫy thu nhập trung bình thấp không xa.
Doanh nghiệp cần quan tâm phát triển thị trường trong nước nếu muốn hội nhập thành công. Ảnh: LTT

Doanh nghiệp tìm cách “chơi” trong sân hội nhập

(BĐT) - Tự do thương mại mang lại cơ hội cho thị trường nhưng cũng tạo áp lực cạnh tranh lớn cho nền kinh tế và doanh nghiệp (DN) trong nước. Lựa chọn “cách chơi” với sự chuẩn bị chủ động là điều cần thiết đối với mỗi DN khi tham gia sân chơi hội nhập.
Doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi

Chia sẻ tại diễn đàn Hiệp định TPP - Cơ hội và thách thức phát triển công nghiệp VN sáng qua 1.3, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư (Ciem) đặt câu hỏi: VN có thể thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm công nghiệp lớn của thế giới, hình thành nên một cứ điểm trong mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu từ các tập đoàn đa quốc gia?
Ảnh Internet

TP.HCM quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp

(BĐT) - Tại cuộc họp báo mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, trong tháng 3/2016, Lãnh đạo TP.HCM sẽ tổ chức hai cuộc gặp gỡ doanh nghiệp (DN), gồm một cuộc gặp các DN trong nước và một cuộc gặp cộng đồng DN nước ngoài.
Đồng Nai sẽ phát triển các phân khu công nghiệp dành cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Tường Lâm

Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Hội thảo “Vận dụng cơ hội của các FTA để nâng cao năng lực hội nhập, cạnh tranh của doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương”. Đây là một trong nhiều hoạt động của Đồng Nai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sẵn sàng hội nhập.