Thu hơn 12,8 tỷ đồng từ xử phạt các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Công Thương vừa cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Công Thương đã tăng cường thực hiện quản lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Theo đó, Bộ tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng cạnh tranh với 56 vụ việc, thu về tổng số tiền phạt 12,806 tỷ đồng và nộp về ngân sách nhà nước tổng cộng 13,366 tỷ đồng (bao gồm cả phí xử lý vụ việc cạnh tranh).

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị điều tra và xử lý tập trung chủ yếu vào các dạng hành vi: quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh, dèm pha doanh nghiệp khác, chỉ dẫn gây nhầm lẫn, bán hàng đa cấp bất chính.

Đối với quản lý hành vi hạn chế cạnh tranh, Bộ chủ động tiến hành điều tra tiền tố tụng khoảng gần 100 vụ việc trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề để thu thập, xác minh các thông tin, dấu hiệu về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật cạnh tranh, trên cơ sở đó khởi xướng điều tra 5 vụ việc và đã có báo cáo Hội đồng cạnh tranh để xử lý đối với 4 vụ việc, trong đó có những vụ việc có tính thời sự và nhận được nhiều sự quan tâm.

Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2020, về công tác quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã tăng cường triển khai kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế trên thị trường; thẩm định và trả lời trên 13 hồ sơ thông báo tập trung kinh tế theo quy định của Luật Cạnh tranh 2004; tiếp nhận và xử lý trên 50 hồ sơ thông báo tập trung kinh tế theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư