Gói thầu làm đường gom dọc Quốc lộ 27C ở Diên Khánh, Khánh Hòa: Đừng để khiếu nại kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vừa tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc BQLDA các công trình xây dựng Diên Khánh “bỏ qua” kết quả giải quyết kiến nghị của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, khuyến nghị của Phòng TC - KH huyện Diên Khánh để ký hợp đồng và cho phép Công ty CP Quản lý và XD đường bộ Khánh Hòa triển khai thi công đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh từ tháng 12/2022.
Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vừa tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc BQLDA các công trình XD Diên Khánh “bỏ qua” kết quả giải quyết kiến nghị... Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm
Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh vừa tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc BQLDA các công trình XD Diên Khánh “bỏ qua” kết quả giải quyết kiến nghị... Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Gói thầu có giá 21,494 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu được tổ chức mời thầu từ cuối tháng 11/2021; đóng thầu ngày 19/12/2021 với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Theo kết quả đánh giá HSDT lần đầu, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật. Bên mời thầu đã mở hồ sơ đề xuất về tài chính vào ngày 18/1/2022 với giá dự thầu 20,46 tỷ đồng.

Ngày 9/5/2022, Bên mời thầu có công văn yêu cầu làm rõ hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đối với Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa. Sau đó, Bên mời thầu cho phép nhà thầu này bổ sung tài liệu vào HSDT, kết quả đánh giá là nhà thầu này đạt yêu cầu về kỹ thuật, được mở bổ sung hồ sơ đề xuất về tài chính ngày 24/5/2022 và được lựa chọn trúng thầu sau đó.

Theo kết quả giải quyết kiến nghị của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Khánh Hòa ngày 24/8/2022, việc Bên mời thầu cho phép Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa được bổ sung tài liệu sau khi có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (lần đầu) và mở hồ sơ đề xuất tài chính của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh là chưa bảo đảm cạnh tranh, công bằng và minh bạch.

Ngày 3/10/2022, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Diên Khánh có văn bản đề nghị UBND huyện Diên Khánh chỉ đạo Chủ đầu tư mời đơn vị tư vấn đấu thầu xác định nội dung không phù hợp trong hồ sơ mời thầu của Gói thầu và báo cáo UBND Huyện để có cơ sở hủy thầu.

Tuy nhiên, bất chấp kết quả giải quyết kiến nghị của Hội đồng tư vấn và khuyến nghị của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Diên Khánh, đầu tháng 12/2022, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa. Hiện nhà thầu này đang triển khai thi công công trình.

Điểm e Khoản 3 Điều 92 Luật Đấu thầu 2013 quy định, người có thẩm quyền (UBND huyện Diên Khánh) ban hành quyết định giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến bằng văn bản của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Tuy nhiên, theo phản ánh của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh, đã hơn 4 tháng kể từ ngày Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị ban hành kết quả giải quyết kiến nghị, Nhà thầu vẫn chưa nhận được quyết định của UBND huyện Diên Khánh.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Gẩm, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết, Huyện đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh giải trình, báo cáo nội dung sự việc để giải quyết dứt điểm kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Diên Khánh cho biết, nguyên nhân của vụ việc là quan điểm của Chủ đầu tư không thống nhất với ý kiến của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị tỉnh Khánh Hòa. Ngày 5/10/2022, Chủ đầu tư đã có văn bản khẳng định, đơn vị tư vấn đấu thầu có sai sót trong quá trình lập hồ sơ mời thầu, nhưng không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu và không vi phạm các hành vi không bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong đấu thầu. Ngày 15/11/2022, Phòng Tài chính - Kế hoạch đã có văn bản báo cáo UBND huyện Diên Khánh về vụ việc này. Phòng Tài chính - Kế hoạch cho rằng, sau khi có kết quả kiểm tra của Hội đồng tư vấn, Phòng đã có ý kiến, nhưng việc chấp hành như thế nào là trách nhiệm và thẩm quyền của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh.

Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Trọng Lân, người phụ trách công tác đấu thầu của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh. Ông Lân cho biết, ông chỉ được giao việc lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu, việc triển khai thi công được Giám đốc Ban giao cho người khác phụ trách. Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Võ Thành Nhân, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh để làm rõ sự việc nhưng chưa nhận được thông tin từ ông Nhân.

Chuyên đề