Tỷ lệ ủng hộ Brexit tăng vọt trước thềm trưng cầu ý dân ở Anh

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do trang mạng Independent của Anh công bố ngày 10/6, hơn một nửa số cử tri Anh mong muốn nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Thủ tướng Anh David Cameron (phải, trước) phát biểu tại thủ đô London ngày 30/5. EPA/TTXVN
Thủ tướng Anh David Cameron (phải, trước) phát biểu tại thủ đô London ngày 30/5. EPA/TTXVN

Kết quả thăm dò này được công bố khi chưa đầy hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU.

Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ Brexit lên tới 55%, cao hơn 10% so với tỷ lệ phản đối. Đây là mức dẫn điểm lớn nhất của phe ủng hộ Brexit kể từ khi Independent tiến hành các cuộc thăm dò trong vòng một năm qua.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ cho biết vẫn giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm đối với Anh là “AA+”, song cảnh báo nếu nước này quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới, nhiều khả năng thứ hạng này sẽ giảm xuống.

Fitch nhấn mạnh việc Anh được đánh giá ở mức tín nhiệm cao thứ hai trong khung xếp hạng là bởi sự thịnh vượng, nền kinh tế đa dạng, năng động, cùng với việc thực hiện chính sách quản lý bền vững của Xứ sở sương mù cùng khả năng tăng trưởng toàn cầu của đồng bảng Anh.

Tuy nhiên, hãng cũng khẳng định mức xếp hạng này, đồng nghĩa với dự báo triển vọng tăng trưởng “ổn định,” chủ yếu được đánh giá dựa trên khả năng Anh sẽ tiếp tục là một trong số các thành viên của EU.

Ngược lại, nếu Brexit xảy ra, điều đó có thể thay đổi do viễn cảnh này tác động lớn tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, triển vọng đầu tư trong trung hạn, cũng như vị thế quốc tế của nước này./.


Vietnam+

Tin liên quan