Nhật Bản thoát suy thoái

Số liệu sơ bộ cho thấy GDP quý I của nước này tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã tăng trưởng âm quý IV/2015.

Đây là tốc độ tăng trưởng quý mạnh nhất của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong một năm qua. Eisuke Sakakibara - cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản nhận xét các số liệu này đã củng cố quan điểm lạc quan của ông: "Tôi đã kỳ vọng số liệu mạnh, do nền kinh tế đang trên đà hồi phục. Năm nay, GDP có khả năng tăng trưởng quanh 1%. Tức là quá trình hồi phục vẫn đang khá suôn sẻ", ông nói.

Quý cuối năm ngoái, Nhật Bản đã tăng trưởng âm. Vì vậy, nếu GDP quý I tiếp tục đi xuống, họ sẽ có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp và rơi vào tình trạng suy thoái theo lý thuyết.

Dù vậy, Kohei Iwara - nhà kinh tế tại Natixis Japan Securities cho rằng hiệu ứng năm nhuận đã tạo ra tốc độ tăng trưởng này. "Khi có thêm một ngày trong tháng 2, tức là người ta đã chi tiêu và ăn uống thêm 1,1% trong quý rồi", ông nói.

Nhu cầu trong nước tăng nhẹ nhờ chi cho TV và hoạt động giải trí, cũng như thực phẩm và đồ uống. Dù vậy, niềm tin tiêu dùng vẫn còn yếu và tốc độ tăng lương vẫn gây thất vọng, Iwara cho biết. Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại đây đã giảm 0,9% trong tháng 4.

Tiêu dùng chiếm tới 60% kinh tế Nhật Bản và là yếu tố quan trọng trong kế hoạch chấm dứt 20 năm giảm phát của Thủ tướng Shinzo Abe. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hồi tháng 1 đã quyết định đưa lãi suất về âm để thúc đẩy cho vay hộ gia đình và doanh nghiệp. Họ kỳ vọng việc này sẽ làm tăng tiêu dùng.

 

Theo Hà Thu
VnExpress

Tin liên quan