Các ngân hàng lớn nhất Nhật Bản dự báo lợi nhuận sẽ giảm xuống mức thấp nhất 4 năm qua khi lãi suất âm ảnh hưởng tới lợi suất cho vay, đồng thời giá nguyên liệu thô giảm ảnh hưởng tới các khoản vay của ngành năng lượng.
Lãi suất âm khiến ngành ngân hàng Nhật Bản có “màn biểu diễn” tệ nhất trong 4 năm

Lãi ròng tổng hợp của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (MUFG), Sumitomo Mitsui Financial Group Inc và Mizuho Financial Group Inc được dự báo sẽ giảm 6,9%, xuống còn 2,25 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2016, so với kế hoạch 2,42 nghìn tỷ yên trong năm trước đó.

Quyết định áp dụng mức lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), vốn bị nhiều lãnh đạo cấp cao ngân hàng và các chuyên gia chỉ trích, đã khiến cổ phiếu của các nhà băng tại đây có màn biểu diễn tệ nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo kể từ đầu năm tới nay.

Chỉ số Topix Banks giảm 31% kể từ đầu năm tới nay, trong đó, cổ phiếu của MUFG, nhà băng lớn nhất Nhật Bản giảm mạnh nhất 335, Sumitomo Mitsui giảm 27% và Mizuho giảm 31%.

Bên cạnh lãi suất âm, việc các nền kinh tế châu Á tăng trưởng chậm lại và các khoản nợ xấu tại lĩnh vực năng lượng tăng lên cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận của các ngân hàng Nhật Bản sụt giảm mạnh.

Lãi suất âm khiến ngành ngân hàng Nhật Bản có “màn biểu diễn” tệ nhất trong 4 năm ảnh 1

Dự tính lợi nhuận của các nhà băng Nhật Bản trong năm 2017 sẽ còn thấp hơn nữa

Theo lịch trình, Mizuho và Sumitomo Mitsui sẽ công bố báo cáo lợi nhuận cho năm tài chính gần nhất vào ngày hôm nay (13/5), trong khi MUFG sẽ công bố vào thứ Hai tuần sau (16/5).

BOJ đã quyết định sử dụng lãi suất âm vào tháng 2/2016, gia nhập vào “câu lạc bộ lãi suất âm” với khá nhiều quốc gia châu Âu, nhằm cố gắng đánh bại tình trạng giảm phát đã kéo dài trong gần thập kỷ qua.

Theo đó, các định chế tài chính gửi tiền tại BOJ sẽ chịu lãi suất -0,1%/năm.

Với việc hạ thấp chi phí vay, đẩy mạnh hoạt động cho vay của các ngân hàng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của BOJ chưa thể hiện hiệu quả rõ ràng, trong khi lợi nhuận của các nhà băng tụt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Lãi suất âm khiến ngành ngân hàng Nhật Bản có “màn biểu diễn” tệ nhất trong 4 năm ảnh 2

Tỷ lệ lãi cận biên của các ngân hàng Nhật Bản ở nhóm thấp nhất thế giới

Theo Chủ tịch MUFG Nobuyuki Hirano, lợi nhuận của các nhà băng sẽ còn bị ăn mòn hơn nữa, bởi các nhà băng sẽ không thể áp dụng mức lãi suất âm đối với người gửi tiền.

Theo số liệu Bloomberg tổng hợp, tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của ngân hàng Nhật Bản, thể hiện việc quản lý tài sản có sinh lời để tạo ra lợi nhuận, hiện trung bình ở 1,2%, trong nhóm thấp nhất trên thế giới.

Theo ĐTCK