#GDP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày kết quả thực hiện kinh tế - xã hội (ảnh: QH)

Thủ tướng Chính phủ: Dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 8%

(BĐT) - Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) trong 9 tháng phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó, tăng trưởng ước cả năm đạt khoảng 8% (mục tiêu là 6 - 6,5%).
Giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng làm gia tăng áp lực lạm phát trong nửa cuối năm 2022. Ảnh: Song Lê

Thách thức mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%

(BĐT) - Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố dữ liệu kinh tế - xã hội quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022 với những con số khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Song nhiều dự báo cho thấy, lạm phát và chi phí sản xuất tăng cao tiếp tục là những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế trong những tháng cuối năm.
Dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60% GDP. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nợ công không quá 60% GDP vào năm 2030

(BĐT) - Dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP. Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ bình quân không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước; nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45% GDP.
GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Kinh tế quý I: Tăng trưởng khá, đối mặt nhiều thách thức

(BĐT) - Kinh tế quý I đã trở lại đà tăng trưởng tích cực với các động lực hồi phục bền vững. Trong những tháng còn lại của năm, việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kịp thời và quyết liệt của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế vượt qua các trở ngại từ giá cả hàng hóa leo thang, diễn biến dịch bệnh phức tạp để tiếp đà tăng tốc và hoàn thành mục tiêu cả năm.
Bản tin thời sự sáng 30/3

Bản tin thời sự sáng 30/3

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là khai trương tuyến tàu cao tốc từ Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn; ba tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng từ quý III/2022; một số ngân hàng tạm dừng cho vay bất động sản; khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang với Bến Tre; GDP quý I tăng 5,03%...
Đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nhiều địa phương gây tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Tìm kiếm giải pháp mới tạo động lực tăng trưởng

(BĐT) - Tăng trưởng GDP quý II theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thấp hơn khá nhiều so với kịch bản cập nhật cuối quý I/2021, trong khi đó dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn phức tạp, cho thấy nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 là rất nặng nề, còn nhiều khó khăn, thách thức. Bối cảnh này đòi hỏi sớm có những giải pháp mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong các tháng còn lại của năm 2021.
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế trong quý I với mức tăng 9,45% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Huấn Anh

Kinh tế phục hồi trong thách thức

(BĐT) - Số liệu kinh tế quý I/2021 được Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 29/3/2021 cho thấy nhiều điểm sáng, với sự phục hồi của một số ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng như Chính phủ đề ra đang đối mặt rất nhiều thách thức, khó khăn.
Năm 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm qua

Năm 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm qua

(BĐT) - Sáng 28/12, Hội nghị Chính phủ với các địa phương chính thức khai mạc với quy mô toàn quốc. Diễn ra trong 1,5 ngày, Hội nghị không chỉ tổng kết năm 2020 mà còn nhìn lại cả 4 năm trước của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 - 2020, xác định phương hướng, giải pháp nhiệm vụ thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.
Nhiều dự báo cho rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2020. Ảnh: Lê Tiên

Kinh tế 2021: Những tín hiệu lạc quan

(BĐT) - Kinh tế Việt Nam được đánh giá là đạt bước tiến vững chắc trong trạng thái “bình thường mới”. Nhiều dự báo cho rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong năm nay nhờ sức bền của kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại. Kết quả này được coi là nền tảng quan trọng giúp kinh tế Việt Nam hồi phục và tạo đà tăng trưởng cao sau dịch Covid-19.
89,21% đại biểu tán thành Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

89,21% đại biểu tán thành Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

(BĐT) - Sáng ngày 11/11/2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với sự tham gia của 439 đại biểu (chiếm 91,08%), trong đó 430 đại biểu tán thành (chiếm 89,21%), 7 đại biểu không tán thành (chiếm 1,45%), 2 đại biểu không biểu quyết (chiếm 0,41%).

Dù GDP Mỹ tăng mạnh trở lại trong quý 3, nhiều nhà kinh tế lo rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa kết thúc - Ảnh: Getty Images.

GDP quý 3 của Mỹ tăng mạnh nhất 73 năm

Sau quý 2 suy giảm tồi tệ nhất lịch sử, GDP Mỹ tăng kỷ lục 33,1% trong quý 3 - mức cao nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được theo dõi vào năm 1947...
WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 2,5-3% trong năm 2020

WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 2,5-3% trong năm 2020

Dù đưa ra dự báo tích cực, WB cảnh báo Việt Nam cần đặc biệt chú ý tới việc giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực tài chính công và khu vực tài chính trước những bất ổn cả trong và ngoài nước...
Giai đoạn tới, cần đổi mới mạnh mẽ về thể chế phát triển thị trường các yếu tố sản xuất, nhất là thị trường quyền sử dụng đất và thị trường khoa học, công nghệ. Ảnh: Tâm An

Bối cảnh mới đòi hỏi cơ cấu lại nền kinh tế quyết liệt hơn

(BĐT) - Các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong bối cảnh phải đồng thời giải quyết những tồn tại, hạn chế của giai đoạn trước và tạo tiền đề cho đổi mới mô hình tăng trưởng sau năm 2020, tình hình khu vực, thế giới và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
GDP 9 tháng/2020 tăng thấp nhất trong 1 thập kỷ qua

GDP 9 tháng/2020 tăng thấp nhất trong 1 thập kỷ qua

(BĐT) - Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020 thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đây vẫn là một thành công lớn của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới .
Ảnh Internet

GDP quý II của Nhật Bản giảm 28,1%

(BĐT) -  Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 8/9 công bố số liệu điều chỉnh GDP quý II. Theo đó, GDP nước này giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với ước tính ban đầu 27,8%. Đây là mức giảm GDP lớn nhất của Nhật Bản kể từ năm 1955.
Ngân sách nhà nước đã chi một khoản đáng kể hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, song vẫn thấp hơn dự kiến. Ảnh: Lê Tiên

Chi hỗ trợ hiệu quả sẽ bớt áp lực cho ngân sách

(BĐT) - Giới nghiên cứu cho rằng, để hạn chế tổn thương ngân sách nhà nước khi hỗ trợ vượt khó do Covid-19, chính sách tài khóa cần co kéo hợp lý với yêu cầu cao về hiệu quả chi hỗ trợ. Đây cũng là điều cần làm để duy trì chính sách tài khóa cẩn trọng và bền vững trong trung, dài hạn.

Kết nối đầu tư