Kiến nghị gia hạn thời gian phát hành HSMT ở Bình Thuận: Văn bản đến sau khi mở thầu

(BĐT) - Ngày 2/7/2018, hai gói thầu lớn do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) thuộc Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận mời thầu mà Báo Đấu thầu từng đề cập đã tiến hành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật. 
Chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT Gói thầu số 9 của Dự án Đường liên huyện dọc kênh chính qua các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong (Bình Thuận). Ảnh: Đức Thâu
Chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT Gói thầu số 9 của Dự án Đường liên huyện dọc kênh chính qua các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong (Bình Thuận). Ảnh: Đức Thâu

Hai gói thầu này được nhiều nhà thầu có tiềm lực trên cả nước quan tâm, song đã có nhiều nhà thầu “tố” Bên mời thầu “ém” hồ sơ mời thầu (HSMT) và có nhà thầu đề nghị gia hạn thời gian đóng thầu. Tuy nhiên, Bên mời thầu phản hồi thông tin cho biết, sau khi đã hoàn tất lễ mở thầu mới nhận được đơn của nhà thầu đề nghị gia hạn thời gian phát hành HSMT.

Đó là Gói thầu số 09 và Gói thầu số 10 thuộc Dự án Đường liên huyện dọc kênh chính qua các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong (Bình Thuận).

Theo biên bản mở thầu hai gói thầu nêu trên do Bên mời thầu cung cấp cho Báo Đấu thầu, cả hai gói thầu này đều thu hút sự quan tâm của rất đông nhà thầu trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi. Mỗi gói thầu đều có đến 21 nhà thầu tham gia mua HSMT. Đáng lưu ý, rất nhiều nhà thầu đã đứng đơn tập thể tố cáo việc khó mua HSMT nhưng biên bản mở thầu thể hiện rằng một số nhà thầu trong số  này đã mua được HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, mỗi gói thầu đều chỉ có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định.

Theo thông tin Bên mời thầu cung cấp, cả 2 gói thầu (số 09 và số 10) thuộc Dự án Đường liên huyện dọc kênh chính qua các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đều có  21 nhà thầu mua HSMT.  Trong số này, nhiều nhà thầu có tên trong danh sách “tố cáo” tập thể về việc không mua được HSMT. Trước đó, 9 nhà thầu trong lĩnh vực thủy lợi, giao thông nông thôn ở 7 tỉnh, thành khác nhau đã có “đơn tố cáo” phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc không mua được HSMT 2 gói thầu nêu trên (xem bài “Bình Thuận: Hai gói thầu lớn bị tố “ém” HSMT” - Báo Đấu thầu số ra ngày 20/6/2018).
Liên quan đến đơn kiến nghị của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Hương (Nhà thầu Minh Hương) về việc gia hạn thời gian phát hành HSMT, Bên mời thầu đã phản hồi thông tin cụ thể.

Theo đó, đại diện Bên mời thầu cho biết, ngày 20/6/2018, Nhà thầu Minh Hương đến mua và đã được bán HSMT. Thông tin này cũng trùng khớp với nội dung phản ánh của nhà thầu này. Văn bản kiến nghị của Nhà thầu Minh Hương ký vào ngày 25/06/2018 nhưng đến ngày 29/6/2018 (theo ngày gửi trên bưu phẩm) Nhà thầu mới đi gửi. Đồng thời, ngày 02/7/2018 bộ phận văn thư nhận được bưu phẩm và trình cho lãnh đạo Ban QLDA kiểm duyệt văn bản lúc 16 giờ 00 cùng ngày. Cùng ngày 02/7/2018, Gói thầu số 10 đã đóng thầu vào lúc 09 giờ 00 và Gói thầu số 9 đã đóng thầu vào lúc 15 giờ 00, nên khi Lãnh đạo nhận được văn bản kiến nghị thì đã thực hiện xong công tác đóng/mở thầu của 02 gói thầu mà nhà thầu này đề cập.

Bên mời thầu đã cung cấp cho Báo Đấu thầu bằng chứng là những biên nhận có nêu rõ thời gian gửi, thời gian nhận của văn bản kiến nghị mà Nhà thầu Minh Hương công bố.

Đối chiếu với danh sách nhà thầu mua HSMT được công bố trong biên bản mở thầu cho thấy, Nhà thầu Minh Hương xếp thứ tự 17 trong số 21 nhà thầu mua HSMT.

Theo Bên mời thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT Gói thầu số 9 theo đúng quy định, bao gồm: Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Phúc Tiến - Công ty TNHH Xây lắp Trường An, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Hòa Bình - Công ty CP Xây dựng Phát triển hạ tầng Bình Thuận. Trong 3 nhà thầu này, chỉ có Tổng công ty 319 có thời gian thi công là 780 ngày. Hai liên danh còn lại đều có thời gian thi công là 800 ngày.

Tại Gói thầu số 10, có 3 nhà thầu nộp HSDT là: Tổng công ty 319, Liên danh Công ty CP Đầu tư và xây dựng thủy lợi Lâm Đồng - Công ty CP Thắng Đạt, Liên danh Công ty CP Xây dựng Phát triển hạ tầng Bình Thuận - Công ty Sơn Long Thuận.

Văn Huyền

Tin liên quan