Đồng Nai: Cảnh báo chất lượng tư vấn đấu thầu

(BĐT) - Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đồng Nai mới công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động lựa chọn nhà thầu tại một số đơn vị trên địa bàn. Một điểm chung trong kết luận này là có nhiều đơn vị tư vấn đấu thầu chưa đủ năng lực, không đáp ứng yêu cầu của gói thầu vẫn nghiễm nhiên được giao những công việc quan trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu.
Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai kiến nghị Chủ đầu tư khi thành lập tổ chuyên gia đấu thầu phải lựa chọn nhân sự có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với tính chất của gói thầu. Ảnh minh họa: Internet
Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai kiến nghị Chủ đầu tư khi thành lập tổ chuyên gia đấu thầu phải lựa chọn nhân sự có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với tính chất của gói thầu. Ảnh minh họa: Internet

Chưa đủ năng lực, không có chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Đầu tiên là tại Gói thầu số 2 (xây lắp) thuộc Dự án Xây dựng đường và cầu tràn qua tuyến V hồ Cầu Mới, huyện Long Thành và huyện Cẩm Mỹ do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai làm chủ đầu tư. Tại gói thầu có giá trị được duyệt hơn 21 tỷ đồng này, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Kiến Giang được chỉ định là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Đánh giá của Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai cho thấy, tổ chuyên gia được thành lập của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Kiến Giang bao gồm 5 thành viên. Trong đó, có bà Nguyễn Thị Minh Thảo chưa đủ 3 năm kinh nghiệm theo quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Đáng chú ý, đây chính là gói thầu mà HSMT có quy định giá trị hợp đồng tương tự ít nhất là 18 tỷ đồng (tương đương với 84% giá trị công việc xây lắp của gói thầu). Quy định này của HSMT cao hơn quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT: “Có giá trị công việc xây lắp bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét”.

Từ nội dung trên, Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai kiến nghị Chủ đầu tư khi thành lập tổ chuyên gia đấu thầu phải lựa chọn nhân sự có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với tính chất của gói thầu và các yêu cầu của pháp luật về đấu thầu.

Tại huyện Trảng Bom, một loạt gói thầu qua thanh tra cũng phát hiện những vấn đề tương tự liên quan đến tư vấn đấu thầu. Cụ thể, tại Gói thầu số 3 (Xây lắp) gồm: phần cầu, đường vào cầu, phần tuyến và di dời trụ điện thuộc Dự án Xây dựng đường và cầu tại ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tổ chuyên gia đấu thầu không có thành viên nào có chuyên ngành về kinh tế hoặc tài chính, kế toán. Tổ chuyên gia này cũng có một thành viên chưa đủ 3 năm kinh nghiệm theo quy định.

Gói thầu Xây lắp xây dựng công trình và lán trại thuộc công trình đường Dốc Độc xã Đông Hòa cũng để xảy ra tình trạng như trên. Điều đáng nói, tại gói thầu này, tổ thẩm định hồ sơ yêu cầu và kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) có đến 2/3 thành viên không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Gói thầu Xây lắp thi công xây dựng công trình + lán trại thuộc công trình cải tạo, nâng cấp Trường THCS Nguyễn Thượng Hiền tại xã Hưng Thịnh còn ở mức độ nghiêm trọng hơn khi cả tổ chuyên gia đấu thầu lẫn tổ thẩm định HSMT và KQLCNT đều không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Cần quyết liệt để chấn chỉnh đội ngũ tư vấn

Với các tồn tại trên, Sở KH&ĐT Đồng Nai đã yêu cầu lưu ý, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Theo đó, việc thành lập tổ chuyên gia, tổ thẩm định phải lựa chọn nhân sự có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với tính chất của gói thầu và yêu cầu của pháp luật. Đặc biệt, phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định. Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai cũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị có sai phạm.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, thời gian qua, Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai rất tích cực trong việc kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động của đội ngũ tư vấn đấu thầu. Trong năm 2018, các cuộc thanh tra công tác đấu thầu tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã gióng lên hồi chuông về thực trạng chất lượng của đội ngũ tư vấn vốn vẫn đang được “chọn mặt gửi vàng” từ nhiều chủ đầu tư.  Một loạt đơn vị tư vấn như Công ty TNHH Tư vấn xây dựng - Hội Xây dựng Đồng Nai, Công ty CP Thương mại dịch vụ Bảo Phúc Long, Công ty Tư vấn kiểm định xây dựng Đông Nam, Công ty TNHH MTV Tư vấn đấu thầu xây dựng Nam An… thời gian qua đã bị Sở KH&ĐT Đồng Nai “điểm danh” có nhiều tồn tại trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu. Về cơ bản, các đơn vị tư vấn này không đủ năng lực, không đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Đội ngũ tư vấn đấu thầu có vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của công tác lựa chọn nhà thầu. Với những tư vấn đấu thầu chưa đủ năng lực, không đáp ứng yêu cầu của gói thầu vẫn được giao các công việc lựa chọn nhà thầu, dễ hiểu tại sao hiện nay vẫn có quá nhiều HSMT chất lượng kém, công tác đánh giá HSDT chưa tuân thủ quy định.     

Văn Huyền