#tư vấn đấu thầu
Công ty CP Thiết kế Xây dựng Thương mại Hoàn Quân bị nhà thầu tố nhầm lẫn vai trò tại Gói thầu trang bị máy đo nồng độ cồn cho Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an Quận 11 (TP.HCM. Ảnh: Ngọc Dương

Hệ lụy từ việc tư vấn đấu thầu... bao sân

(BĐT) - Tư vấn đấu thầu kém chất lượng từ lâu là vấn đề nhức nhối trong công tác đấu thầu. Điều đáng nói, một số đơn vị yếu kém, nhiều sai sót vẫn liên tục được giao làm tư vấn, thậm chí làm bên mời thầu. Đây cũng là một nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng kiến nghị kéo dài của nhà thầu.
Một số chủ đầu tư thích “đóng cửa bảo nhau”, một số khác không nắm được quy định về xử phạt tư vấn đấu thầu vi phạm. Ảnh: Lê Tiên

Sở KH&ĐT xử nghiêm, chủ đầu tư nương nhẹ

(BĐT) - Phần lớn những quyết định xử phạt đơn vị tư vấn đấu thầu để xảy ra sai phạm đều đúng người, đúng vi phạm và nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu, góp phần chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng, không ít chủ đầu tư (CĐT) vẫn đứng ngoài cuộc trong việc thanh lọc đội ngũ tư vấn đấu thầu này.
Các thắc mắc của các nhà thầu về HSMT đều được giải đáp tại Hội nghị tiền đấu thầu 2 gói thầu lớn của Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: Hải An

Tín hiệu tích cực từ hội nghị tiền đấu thầu

(BĐT) - Dù chưa phổ biến, nhưng theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, đã có thêm nhiều bên mời thầu, đơn vị tư vấn, cơ quan quản lý nhà nước chú trọng tổ chức hội nghị tiền đấu thầu. Có thể thấy, việc tạo thêm kênh đối thoại nhằm minh bạch hơn việc lựa chọn nhà thầu là không khó và được nhiều nhà thầu hưởng ứng.
Có trường hợp HSMT gói thầu dịch vụ chăm sóc cây xanh, thảm cỏ yêu cầu chỉ huy trưởng phải có bằng đại học chuyên ngành xây dựng cầu đường. Ảnh: Nhã Chi

Khi hồ sơ mời thầu là khóa chặn nhà thầu

(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) hướng tới mục đích chọn được nhà thầu đáp ứng tốt nhất yêu cầu của gói thầu, hay là trở thành chốt chặn loại được các nhà thầu không mong muốn, phụ thuộc rất nhiều vào sự công tâm, trách nhiệm của người “ra đề”. 
Công ty CP Sơn Thành chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, ngoài ra còn kinh doanh, xây lắp... Ảnh: Trình Mạc

Sơn Thành được nhiều chủ đầu tư chọn làm tư vấn đấu thầu

(BĐT) - Theo thông tin được các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương công bố từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sơn Thành đã được chỉ định làm bên mời thầu lựa chọn nhà thầu (LCNT), nhà đầu tư (LCNĐT) của nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất, lẫn các gói thầu sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Đơn vị tư vấn đã đánh giá HSDT không đúng tiêu chuẩn phê duyệt tại HSMT Gói thầu số 27 thuộc Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi Kênh Đông Củ Chi

TP.HCM mạnh tay với tư vấn đấu thầu vi phạm

(BĐT) - Trong năm 2018, TP.HCM đã mạnh tay xử lý nhiều đơn vị tư vấn đấu thầu để xảy  ra sai sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Đây được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn đấu thầu chuyên nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai kiến nghị Chủ đầu tư khi thành lập tổ chuyên gia đấu thầu phải lựa chọn nhân sự có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với tính chất của gói thầu. Ảnh minh họa: Internet

Đồng Nai: Cảnh báo chất lượng tư vấn đấu thầu

(BĐT) - Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đồng Nai mới công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động lựa chọn nhà thầu tại một số đơn vị trên địa bàn. Một điểm chung trong kết luận này là có nhiều đơn vị tư vấn đấu thầu chưa đủ năng lực, không đáp ứng yêu cầu của gói thầu vẫn nghiễm nhiên được giao những công việc quan trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu.
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành từng mời thầu nhiều gói thầu thu gom rác trị giá hàng trăm tỷ đồng trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Cao Thắng

Bửu Thành - Tư vấn đấu thầu “được mùa” tại TP.HCM

(BĐT) - Trong 3 năm gần đây, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành (Công ty Bửu Thành) đã tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 578 gói thầu trên địa bàn TP.HCM. Vậy, làm thế nào để Công ty có thể đảm bảo được yêu cầu về tiến độ và chất lượng tư vấn mà các chủ đầu tư đề ra?
Đấu thầu không thể là cuộc chơi minh bạch nếu bên mời thầu và nhà thầu có mối quan hệ “ruột”. Ảnh: Nhã Chi

Cặp bài trùng bên mời thầu - nhà thầu

(BĐT) - Báo Đấu thầu đã có nhiều bài viết về tình trạng “nhà thầu quen”, “nhà thầu ruột” diễn ra tại nhiều đơn vị làm bên mời thầu. “Ruột” và “quen” thường diễn ra dưới hai mối quan hệ. Đầu tiên là nhà thầu và bên mời thầu, tiếp sau là nhà thầu và tư vấn đấu thầu. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet

Chậm công bố KQLCNT, bên mời thầu nói gì?

(BĐT) - Sau gần 4 tháng có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) mới thông báo nhà thầu trúng thầu Gói thầu Kè bờ, đường nội bộ, bến cập tàu đảo Hòn Tre + đường giao thông, bến cập đảo Hòn Giang.
Tù mù hồ sơ dự thầu

Tù mù hồ sơ dự thầu

(BĐT) - Tính tin cậy của hồ sơ dự thầu (HSDT) chưa bao giờ bị các đơn vị tư vấn đấu thầu, chủ đầu tư kêu ca như hiện nay. Bệnh “khai láo”, “khai vống”… của nhiều nhà thầu đang rất khó có thuốc đặc trị. Nhà thầu chia sẻ với Báo Đấu thầu về cách để tăng niềm tin cho các chủ đầu tư cũng như độ tín nhiệm của HSDT.
Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cấp Giấy giới thiệu cho nhân viên Công ty CP Đầu tư thương mại Ford An Đô đi đăng tải thông tin đấu thầu. Ảnh: Khánh Chi

Khi nhà thầu đi đăng tải thông báo mời thầu

(BĐT) - Việc các chủ đầu tư, bên mời thầu “ủy quyền” cho nhà thầu làm thủ tục đăng tải các thông tin về đấu thầu không là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi bên mời thầu còn cấp cả… giấy giới thiệu để nhà thầu thực hiện các thủ tục đăng tải thông báo mời thầu thì quả là lạ.
Ảnh minh họa.

Tư vấn “cầm đèn chạy trước ô tô”

(BĐT) - Hiện có một số tư vấn đấu thầu thiếu chuyên nghiệp, thay vì hỗ trợ, tham mưu cho chủ đầu tư làm đúng Luật Đấu thầu thì lại làm ngược, làm sai quy trình dẫn đến hệ quả là chủ đầu tư bị “tuýt còi”.
Chủ đầu tư nhờ tìm giúp tư vấn đấu thầu ở đâu là chuyện “kỳ lạ” mà các nhà thầu phản ánh khi đi mua HSMT tại huyện Kỳ Sơn

Bi hài chuyện “vứt hết cho tư vấn”

(BĐT) - Chủ đầu tư thường nói trăm sự nhờ tư vấn. Phóng viên Báo Đấu thầu góp nhặt dọc đường tác nghiệp về những hỉ nộ ái ố từ câu chuyện thuê tư vấn đấu thầu nhưng thực ra là “vứt hết cho tư vấn” đã và đang xảy ra hàng ngày.
Để nhà tư vấn làm tròn vai

Để nhà tư vấn làm tròn vai

(BĐT) - Tư vấn chỉ là một mắt xích nhưng phần công việc này sẽ chi phối nhiều khâu trong quá trình triển khai, thực hiện dự án. Làm thế nào để tự tin khẳng định bản lĩnh, thương hiệu? 

Kết nối đầu tư