Theo nhà chức trách Trung Quốc, chính sách độc quyền đã giúp Alibaba củng cố vị trí trên thị trường và cạnh tranh không công bằng...
Alibaba bị điều tra hành vi độc quyền từ cuối năm ngoái - Ảnh: Getty Images

Alibaba bị điều tra hành vi độc quyền từ cuối năm ngoái - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ CNBC, nhà chức trách Trung Quốc vừa ra quyết định phạt tiền 18,23 tỷ Nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) đối với tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba trong cuộc điều tra chống độc quyền.

Trong thông cáo công bố ngày 8/4, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy định Thị trường của Trung Quốc cáo buộc Alibaba lợi dụng vị thế thống trị thị trường của mình để trục lợi.

Tháng 12/2020, các nhà chức trách Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra hành vi kinh doanh độc quyền của Alibaba. Cuộc điều tra chủ yếu tập trung vào việc Alibaba đã buộc các nhà cung cấp chỉ được chọn nền tảng thương mại điện tử của công ty hoặc của công ty khác, chứ không được phép hoạt động trên cả hai nền tảng.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy định Thị trường của Trung Quốc nhấn mạnh chính sách "chỉ được chọn một" cùng với loạt chính sách khác đã giúp Alibaba củng cố vị trí của mình trên thị trường và có được những lợi thế cạnh tranh không công bằng.

"Alibaba đã chấp nhận khoản phạt của cơ quan chức năng với sự chân thành", thông báo của Alibaba cho biết. "Để thực hiện trách nhiệm với xã hội, Alibaba sẽ tuân thủ pháp luật với sự làm việc chăm chỉ, tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng dựa trên sự đổi mới sáng tạo".

Alibaba cũng cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp vào sáng ngày 11/4 để thảo luận về khoản phạt này.

Quyết định trên của nhà chức trách Trung Quốc là động thái mới nhất trong chiến dịch siết chặt quản lý đối với các công ty công nghệ. Giới chức Bắc Kinh ngày càng quan ngại về quyền lực của các hãng công nghệ khổng lồ, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Năm ngoái, thương vụ niêm yết cổ phiếu khủng của hãng công nghệ tài chính Ant Group - công ty liên kết của Alibaba - đã bị đình chỉ vài ngày trước khi lên sàn. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu tập đoàn Alibaba thoái vốn khỏi các tài sản truyền thông, bao gồm tờ báo tiếng Anh 117 năm tuổi South China Morning Post tại Hồng Kông cùng nhiều báo in, báo điện tử, truyền hình, mạng xã hội và công ty quảng cáo khác.

Ngoài Alibaba, nhiều dấu hiệu cho thấy hãng công nghệ khổng lồ Tencent có thể là đích ngắm tiếp theo của các nhà chức trách Trung Quốc. Tháng trước, công ty này đã bị phạt 500.000 Nhân dân tệ (77.000 USD) với cáo buộc sai phạm trong một thương vụ đầu tư năm 2018.

Theo VnEconomy