[Infographic] Các quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thế giới luôn có những người giàu có đáng kinh ngạc: từ các hoàng đế La Mã đến John D. Rockefeller, người đã trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới với số tiền có thể đo lường được. Nhưng những người giàu nhất hiện đang sống ở đâu?

Dưới đây là đồ họa các quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2024, theo dữ liệu từ bảng xếp hạng những người giàu nhất toàn cầu (Hurun Global Rich List 2024) được Viện nghiên cứu Hồ Nhuận (Hurun) có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) công bố hàng năm.

Nguồn: Visual Capitalist

Nguồn: Visual Capitalist

Theo Hurun Global Rich List 2024, Trung Quốc có 814 tỷ phú, nhiều nhất thế giới. Mặc dù giữ vững vị trí dẫn đầu nhưng Trung Quốc đã giảm 155 tỷ phú so với cùng kỳ năm trước, trong khi Mỹ tăng 109 tỷ phú. Khoảng cách giữa hai nước hiện đã giảm xuống chỉ còn 14 tỷ phú.

Cùng với nhau, Mỹ và Trung Quốc chiếm gần một nửa trong số 3.279 tỷ phú trên toàn cầu, vượt xa các quốc gia đứng thứ 3 là Ấn Độ (271 tỷ phú) và thứ 4 là Anh (146 tỷ phú).

Tuy nhiên, nhìn chung, các quốc gia châu Âu chiếm 6 trong số 10 quốc gia hàng đầu và 8 trong số 20 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất.

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới có xu hướng chiếm đa số trong số lượng tỷ phú, vì các quốc gia này mang lại nhiều cơ hội tạo ra của cải hơn.

Thụy Sỹ, Singapore và Thụy Điển là những quốc gia ngoại lệ về mặt này, chỉ một trong số họ lọt vào top 20 nền kinh tế xét theo tổng sản phẩm quốc nội. Cả ba quốc gia này đều được cho là có mức thuế cao, nhìn chung không có lợi cho việc tích lũy của cải.

Chuyên đề