Lừa bán thiên thạch chiếm đoạt cả trăm tỉ đồng

Với một kịch bản tinh vi xảo quyệt, Lê Văn Huy và đồng bọn dựng lên mạng lưới lừa buôn thiên thạch để chiếm đoạt cả trăm tỉ đồng của các đại gia.
Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 3 ngày.
Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 3 ngày.

Ngày 14/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Văn Huy (sinh năm 1966, quê Quảng Nam, "trùm" băng lừa buôn thiên thạch giả) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1972), Hà Khoa (sinh năm 1973), Trần Văn Phương (sinh năm 1967), Vi Xuân Uyên (sinh năm 1946), K' Thông (sinh năm 1987), K' Thương (sinh năm 1967), Touneh Sơn Vũ (sinh năm 1978), Ma Sầu (sinh năm 1968) cũng bị truy tố cùng tội danh.

Theo cáo trạng, do thiếu tiền tiêu xài, Huy và đồng phạm đã tổ chức băng nhóm lừa đảo qua hình thức mua bán thiên thạch ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Ban đầu Huy thành lập công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng.

Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty khác có chức năng chuyên mua bán thiên thạch và Huy điều hành ngầm phía sau.

Huy cho đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Băng nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.

Khi lấy được lòng tin của các "con mồi", Huy chỉ đạo đàn em vào vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, vào vai bên công ty mua lại với giá cao. Huy còn dàn dựng cho đàn em thành người môi giới cho bị hại để trao đổi giao dịch về việc mua bán..

Ngoài ra, nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra. Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn. Để chiếm đoạt tiền, Huy và đồng bọn tìm nhiều cách để bị hại không xem được hàng hoặc trở mặt không chịu bán cho các bị hại.

Thậm chí, Huy còn chỉ đạo cho đàn em giả vờ cùng góp vốn mua thiên thạch để bị hại tin tưởng giao tiền. Sau đó, nhóm lừa đảo cắt toàn bộ liên lạc. Huy cũng liên tục thay đổi chỗ ở và sử dụng nhiều tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện.

Bằng những thủ đoạn trên, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách thành 3 vụ án để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.

Đối với 5 vụ lừa đảo mà Viện KSND TPHCM truy tố, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỉ đồng của 8 bị hại.

Đầu năm 2014, Huy và một số đồng bọn bị Công an Ninh Thuận bắt do có hành vi lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của ông L.V.L. (chủ tiệm vàng) 1,4 tỉ đồng.

Ngày 28/8/2015, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt Lê Văn Huy 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, 6 bị cáo khác cũng lãnh từ 12 - 14 năm tù cùng tội danh.


Dân trí