Khởi tố nữ giám đốc thao túng giá chứng khoán

Trong gần 2 năm, Nguyễn Vân Giang sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người để mở tài khoản chứng khoán nhằm giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả để đẩy giá cổ phiếu lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào với mục đích bán ra để kiếm lời.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 4/12, Cơ quan An ninh điều tra (Công an Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (sinh năm 1981, trú tại phố Nguyễn Thái Học, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Hà Nội về hành vi thao túng giá chứng khoán và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với đối tượng này.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Nguyễn Vân Giang sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập nhiều công ty, nhưng thực tế các công ty này do Giang nắm giữ và điều khiển. Qua đó, đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người để mở tài khoản chứng khoán, hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhằm giao dịch chéo cổ phiếu của Công ty công ty Tư vấn và phát triển đô thị (mã chứng khoán CDO), tạo thanh khoản giả để đẩy giá cổ phiếu lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào với mục đích sẽ bán ra để kiếm lời, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông báo của Cơ quan An ninh điều tra, đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho PV biết, Nguyễn Vân Giang không còn là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Chứng khoán Đông Á từ tháng 3/2017 và đã không còn làm việc cũng như không còn tham gia quản lý, điều hành hoạt động của Chi nhánh Hà Nội.

Việc thao túng giá chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu CDO như thông báo của cơ quan điều tra là hành vi cá nhân của Nguyễn Vân Giang và diễn ra hoàn toàn bên ngoài hoạt động Chứng khoán Đông Á.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2017, một số đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát hiện sai phạm của Nguyễn Vân Giang, phát hiện hành vi thao túng giá chứng khoán và có dấu hiệu tội phạm hình sự, đã chuyển tài liệu cho Cơ quan An ninh điều tra để đấu tranh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

Căn vào tài liệu thu thập được, ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của Nguyễn Vân Giang và thu được một số tài liệu liên quan tới hành vi thao túng giá chứng khoán của Công ty cổ phần Tư vấn và phát triển đô thị.

Đây là lần thứ 2 tội danh thao túng giá chứng khoán bị khởi tố. Trước đó ngày 30/12/2011, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Dược Viễn Đông bị kết án 4 năm tù về tội thao túng giá chứng khoán.

Ông Dũng và 3 đồng phạm khác là những người đầu tiên bị xử lý hình sự về hành vi thao túng giá chứng khoán kể từ khi tội danh mới này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1/2010.


VGP