Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, sau hơn 4 năm xây dựng đã chính thức cho ra dòng sản phẩm đầu tiên với 5.000m3 xăng RON 92 xuất ra thị trường. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên

Chiều ngày 1/5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên, xăng RON 92, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với dự án có tổng mức đầu tư lên tới gần 9,3 tỷ USD này, mà còn đối với vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Dự án khởi công vào tháng 10/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới về lọc dầu. Kuwait cung cấp toàn bộ dầu thô phục vụ suốt vòng đời dự án. Sản phẩm của nhà máy gồm: Khí hóa lỏng LPG, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, paraxilene, Benzen, Polypropylene và lưu huỳnh.

Công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hóa chất Mitsui của Nhật Bản.

Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên - ảnh 1
Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Sau một thời gian chạy thử, lô thành phẩm đầu tiên mang thương hiệu Việt đã được Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất bán cho các đối tác của Việt Nam. Sự kiện này mang tín hiệu tích cực và kỳ vọng lớn đối với sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của Thanh Hóa.

Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cho biết: "Chúng tôi rất tự hào. Sự thành công của dự án lọc hóa dầu có quy mô rất lớn này đã khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn của Thanh Hóa, cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tỉnh đối với các dự án tầm cỡ thế giới như thế này".

Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên - ảnh 2
Ông Đinh Văn Ngọc; Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các chuyên gia nước ngoài vui mừng trước dòng sản phẩm đầu tiên
Được biết, khi chính thức vận hành thương mại và chạy tối đa công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Đồng thời, góp phần quan trọng đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.

Dự án còn tạo ra bước tăng trưởng đột biến về thu ngân sách nhà nước và là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và cả vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ và khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên - ảnh 3
Chuyến tàu đầu tiên cập cảng vận chuyển sản phẩm xăng dầu
Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đại diện Công Idemitsu Kosan Nhật Bản (1 trong 4 nhà đầu tư Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn) cho biết đã hoàn thành việc chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Đồng thời, Công ty Idemitsu Kosan cũng đã thực hiện thiết lập một cơ cấu do người Việt Nam vận hành vì sự phát triển bền vững của nền kinh tế và nguồn nhân lực tại tỉnh Thanh Hóa; công ty Idemitsu Kosan cam kết tiếp tục đảm bảo hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ thông tin về kỹ thuật với các nhân sự người Việt trong suốt quá trình hoạt động của dự án...

Về phía tỉnh Thanh Hóa mong muốn Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Thanh Hóa cam kết sẽ tiếp tục làm hết khả năng, trách nhiệm để thực hiện tốt nhất tất cả những phần việc liên quan đến dự án...


Dân trí