Di dời Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội: Sẽ chỉ định nhà đầu tư?

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa công bố Dự án Đầu tư xây dựng mới Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Dự án có liên quan đến sử dụng khu đất “vàng” tại trung tâm Thành phố, được đề xuất chỉ định nhà đầu tư.
Di dời Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội: Sẽ chỉ định nhà đầu tư?

Gần 900 tỷ đồng xây trường mới

Dự án xây mới Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội nằm trong chủ trương di dời các cơ sở giáo dục - đào tạo ra ngoài trung tâm TP. Hà Nội. Đơn vị chuẩn bị Dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội. Tổng diện tích đất thực hiện Dự án khoảng 8,77 ha, tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Trong đó, diện tích xây dựng khoảng 21.048 m2.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, Trường sẽ đào tạo khoảng 3.500 học sinh/năm, bao gồm 1.250 học sinh/năm đối với các nghề trọng điểm và 2.250 học sinh/năm đối với các nghề cơ bản khác. Thời gian thực hiện Dự án là 2018 - 2019.

Theo công bố thông tin của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội, Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 893,887 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chiếm 20%; nguồn vốn huy động của nhà đầu tư chiếm 80% tổng vốn đầu tư Dự án.  

Bán chỉ định cho nhà đầu tư quỹ đất sau di dời?

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội có vị trí tại số 131 Thái Thịnh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Theo thông tin vừa được công bố, quỹ đất này sẽ được dùng để thanh toán cho nhà đầu tư hoàn vốn dự án BT, theo hình thức chỉ định. Nhà đầu tư sẽ sử dụng khu đất này để xây tổ hợp văn phòng - dịch vụ công cộng và nhà ở.

Về mục đích sử dụng quỹ đất sau khi di dời, theo quy định tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, quỹ đất sau khi di dời sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ đô thị.

Tại Điều 3 Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, quỹ đất sau di dời được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không làm tăng chất thải cho khu vực nội thành, bảo đảm cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Mặt khác, Điều 3 của Quyết định số 130/QĐ-TTg còn nêu rất rõ: Quỹ đất sau khi di dời cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp được đấu giá công khai theo quy định để tạo kinh phí tái đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là, việc chỉ định nhà đầu tư dự án BT khai thác quỹ đất 131 Thái Thịnh để xây văn phòng - dịch vụ công cộng và nhà ở liệu có phù hợp với các quy định nêu trên?

Lý giải về phương án hoàn vốn mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội đề xuất, một cán bộ phụ trách Dự án của Ban cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo tại Văn bản số 745/TTg-KTN ngày 13/5/2011 về chủ trương đầu tư xây dựng mới Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội theo hình thức hợp đồng BT, trong đó xác định giá trị quỹ nhà, đất tại số 131 Thái Thịnh, quận Đống Đa được bán chỉ định cho nhà đầu tư thực hiện Dự án theo giá thị trường.

Vẫn theo nguồn tin trên, sau đó, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, các văn bản này đã bị tạm dừng thực hiện. Được biết, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi các nội dung liên quan. Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội chỉ được triển khai các bước tiếp theo của Dự án sau khi Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện theo chỉ đạo tại phần 3 của Văn bản số 745/TTg-KTN ngày 13/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Còn hiện nay, Dự án mới đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Nếu Bộ Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn có nội dung khác thì Dự án sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu không sẽ thực hiện theo phương án bán chỉ định như trên.            

Trần Nam