Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan này đã đăng tải công khai thông tin về các khu đất công sẽ được đấu giá, trong đó có thửa đất 1,8 ha được quy hoạch đất ở, trị giá hơn 2.000 tỷ đồng, được đấu giá trong năm 2023.
Thông tin đấu giá đất công được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đăng tải công khai

Thông tin đấu giá đất công được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đăng tải công khai

Giá khởi điểm dự kiến của khu đất là 2.019 tỷ đồng, đang xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất và thống nhất chi trả cho nhà đầu tư...

Đây là thửa đất ở Khu số 9, có vị trí đắc địa trung tâm TP. Vũng Tàu (hai mặt tiền Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Thái Học). Tuy nhiên, thửa đất này còn vướng mắc do trước đó đã cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (viết tắt là VSP) thuê và triển khai xây dựng công trình.

Theo đó, từ năm 2012, VPS đã xây dựng Dự án Tòa nhà hỗn hợp HH1 trên diện tích này, gồm ba tòa nhà cao 33 tầng và hai tầng hầm. Tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng với mục đích làm nhà ở công vụ cho cán bộ, công nhân viên VSP.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2016, Dự án tạm ngừng thi công đến nay do Chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn. Lúc này, Dự án đã xây thô xong ba tòa nhà với chiều cao 32 tầng.

Thửa đất "vàng" trị giá hơn 2.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu được đấu giá ảnh 1

Tòa nhà được VSP đầu tư đã bỏ không từ năm 2016 đến nay

Phía VSP đã có văn bản xin tự nguyện trả lại đất cho Tỉnh, đồng thời đề xuất phương án xin được hoàn trả lại giá trị đã đầu tư xây dựng Dự án vào khoảng 853 tỷ đồng. Đến tháng 11/2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi khu đất, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Về việc hoàn trả chi phí cho VSP, đầu năm 2022, UBND Tỉnh đã có công văn gửi Bộ Tài chính xin hướng dẫn xử lý nhưng chưa có ý kiến hướng dẫn. Sở Xây dựng cũng góp ý cần phải thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2020 trước khi tổ chức đấu giá lựa chọn chủ đầu tư mới. Điều này cũng đang xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Theo Lao động