Thị trường không thuận lợi, Nam Long hoãn kế hoạch IPO trong quý III năm nay

HĐQT Nam Long yêu cầu Ban tổng giám đốc cân nhắc và đề xuất một phương án thay thế phù hợp.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) quyết định tạm hoãn thực hiện kế hoạch chào bán đấu giá (IPO) cổ phần trong quý III năm nay, đồng thời yêu cầu Ban tổng giám đốc cân nhắc và đề xuất một phương án thay thế phù hợp. Quyết định này được đưa ra dựa trên đề xuất của Ban tổng giám đốc và đơn vị tư vấn - Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) sau khi phân tích, đánh giá tình hình thị trường chứng khoán hiện nay.

Theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua, Nam Long sẽ chào bán đấu giá tối đa 40 triệu cổ phần, tương đương 21,2% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có nhu cầu. Giá khởi điểm đấu giá là 26.500 đồng/cp với số lượng phát hành tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài tham dự là 5 triệu cổ phần, tương ứng 12,5% tổng lượng đấu giá.

Số tiền huy động được từ đợt phát hành dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng được sử dụng để triển khai dự án hiện hữu; phát triển quỹ đất tại TP HCM, Hà Nội và các khu vực lân cận; đầu tư bất động sản thương mại.

Trước đó, trong lần gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức gần đây nhất vào cuối tháng 7, bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc đầu tư Nam Long cho biết hiện tại, thị trường không có lực hỗ trợ tốt. Nhiều đợt IPO, phát hành khác trên thị trường đều bị hoãn lại. Nam Long cũng đang cân nhắc việc này, có thể trình HĐQT lùi thời gian đấu giá. Nếu lùi tới đầu năm 2019, công ty có thể sẽ phải xin phép cổ đông tại cuộc họp Đại hội cổ đông.

Cũng theo bà Hương, kế hoạch kinh doanh của công ty không bao gồm việc tích lũy thêm quỹ đất mới tính từ tiền huy động từ đấu giá. Do đó, lùi thời gian đấu giá không làm ảnh hưởng tới các hoạt động của Nam Long.

Năm 2018, Nam Long điều chỉnh kế hoạch lãi cổ đông công ty mẹ từ 614 tỷ lên 870 tỷ đồng. So với kết quả thực hiện năm 2017, kế hoạch lãi năm nay tăng 63%. Lợi nhuận này được ghi nhận một phần đến từ việc hợp tác với đối tác Nhật Bản thực hiện giai đoạn 1 dự án Waterpoint, Long An, diện tích 165 ha.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 1.410 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 215 tỷ đồng, tăng lần lượt 15% và 24% so với kế hoạch đề ra.

Lượng tiền mặt tính đến 30/6 đạt 2.631 tỷ đồng. Nếu trừ đi nợ vay, Nam Long có lượng tiền mặt ròng đạt 1.104 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ 35%. Công ty đánh giá đây là một điểm tích cực trong điều kiện môi trường lãi suất có nhiều biến động, Nam Long có thể chủ động được nguồn tiền mở rộng quỹ đất, làm dự án.


NDH