Nhiều yếu tố hỗ trợ ổn định lãi suất nửa cuối năm

(BĐT) - Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), 6 tháng cuối năm 2017, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ tại một số ngân hàng cần cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ 1/1/2018. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tuy nhiên, việc ổn định lãi suất trong những tháng cuối năm vẫn có các yếu tố hỗ trợ từ phía trong nước và quốc tế.

Yếu tố đầu tiên là áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn. Lộ trình tăng lãi suất của FED có thể dự báo được nên sức ảnh hưởng không nhiều. Đồng USD đã giảm 5,1% và động thái điều hành tỷ giá chủ động của NHNN  trong 6 tháng đầu năm.

Lạm phát nhiều khả năng đạt được kế hoạch của Quốc hội (4%) và việc phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) 6 tháng cuối năm chỉ còn hơn 30% kế hoạch, làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ việc ổn định lãi suất.  Cuối cùng, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, UBGSTCQG khuyến nghị cần tiếp tục giữ chênh lệch lãi suất ở mức hợp lý. Với kỳ vọng lạm phát trung bình ở mức 4%, kỳ vọng tỷ giá tăng 2 - 4%, hiện tại lãi suất huy động phổ biến trên 12 tháng xung quanh mức 7,1% vẫn đảm bảo có lợi cho VND.    

Nguyệt Minh

Tin liên quan