(BĐT) - Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Một số địa phương đã đạt 100% HSSV tham gia BHYT.
 Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021 ảnh 1

BHXH Lai Châu đẩy mạnh truyền thông BHYT HSSV đầu năm mới

Tuy nhiên, bước sang năm học 2020-2021 với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, việc đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT là rất khó khăn. Do đó, rất cần có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và đồng thuận từ các nhà trường, phụ huynh, HSSV mới đạt được mục tiêu đề ra, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV phát triển ổn định và tăng dần qua các năm

Theo BHXH Việt Nam, chỉ tính riêng năm học 2019-2020, số HSSV tham gia BHYT trên cả nước đạt 18,16 triệu người (đã bao gồm tham gia theo nhóm đối tượng khác), ước đạt tỉ lệ 95,2% tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề, tăng 1% so với năm học 2018-2019. Một số tỉnh có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% là: Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

BHXH tỉnh Yên Bái cho biết, năm học 2019-2020, toàn tỉnh Yên Bái có 154.816/160.545 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 97%; trong đó, nhiều địa phương đạt kết quả cao như: Thành phố Yên Bái đạt 99,2%, huyện Trạm tấu đạt 99,5%, huyện Mù Cang Chải đạt 98,4%, huyện Trấn Yên, huyện Yên Bình, huyện Lục Yên đạt 97,1%... Tuy nhiên, hiện tỉnh còn 3% số HSSV chưa tham gia BHYT (khoảng 5.000 em) chủ yếu tập trung ở một số trường dạy nghề như: Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Thị xã Nghĩa Lộ đạt 59,5%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Bình 67,3%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Trấn Yên 80%; Trường trung cấp Lục Yên 88,8%...

Còn tại tỉnh Trà Vinh, năm học 2019-2020, toàn Tỉnh có 318/318 trường với 168.428 học sinh tham gia BHYT, đạt 93,4% tổng số học sinh và tăng 2.116 em so với trong năm học 2018-2019. Nhiều trường liên tiếp giữ vững thành tích đạt tỷ lệ tuyệt đối số học sinh tham gia BHYT qua các năm học, trong đó Trường THPT Phạm Thái Bường (Thành phố Trà Vinh) là một đơn vị điển hình…

Để đạt được kết quả trên, bà Châu Hạnh Thùy, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Thái Bường (Trà Vinh) cho biết, đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đều tổ chức quán triệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng giáo viên trong việc vận động, tuyên truyền học sinh tham gia BHYT. Theo đó, các thầy cô đã tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng của chính sách BHYT cho học sinh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm; giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần; sinh hoạt tập thể; ngoại khóa; sinh hoạt chủ nhiệm… để học sinh và phụ huynh hiểu rõ các em tham gia BHYT sẽ không chỉ được quỹ BHYT hỗ trợ chi phí khi đi khám và điều trị tại bệnh viện mà còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường. Đối với một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã vận động các thầy cô, hội phụ huynh học sinh quyên góp mua thẻ BHYT để các em được chăm sóc sức khỏe, yên tâm học tập.

Sở dĩ cả 2 năm học vừa qua, Trường Phạm Thái Bường đều đạt kết quả tốt với 100% học sinh tham gia BHYT với 1.392 em năm học 2018-2019 và 1.322 em năm học 2019-2020, theo đánh giá của bà Châu Hạnh Thùy, một trong những giải pháp then chốt chính để nhà trường vận động được 100% HS tham gia BHYT chính là sự quyết tâm và đồng thuận cao của các giáo viên và cha mẹ học sinh trong trường.

Hiện tại, bà Thùy cho biết, Trường THPT Phạm Thái Bường đã trang bị phòng y tế và bố trí 01 cán bộ y tế chuyên trách trực tiếp chăm sóc, sơ cứu cho học sinh. Từ nguồn kinh phí được cấp cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhà trường đã trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho Phòng y tế gồm: Tủ thuốc; các thuốc thông dụng; dụng cụ y tế như máy đo huyết áp, bông băng, bông gạt… để kịp thời sơ cứu, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát huy những thành tích đạt được, năm học 2020-2021, Trường THPT Phạm Thái Bường tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền ý nghĩa, mục đích nhân văn của chính sách BHYT, quyết tâm phấn đấu tiếp tục đạt 100% HS tham gia BHYT.

Tại tỉnh Đồng Tháp, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của năm học sau cao hơn các năm học trước do nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân quan trọng là do nhận thức của phụ huynh học sinh trên địa bàn về lợi ích của việc tham gia BHYT HSSV đã nâng lên rõ rệt. Đồng thời, công tác xã hội hóa BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai.

Là trường đạt tỷ lệ 100% học sinh có thẻ BHYT trong cả 2 năm học vừa qua, ông Nguyễn Đức Điền - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết: “Đầu năm học, nhà trường đều phối hợp với Hội phụ huynh đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi, ý nghĩa của việc tham gia BHYT tới tất cả học sinh và cha mẹ học sinh trong toàn trường. Đối với những em có hoàn cảnh quá khó khăn, nhà trường và Hội phụ huynh vận động các mạnh thường quân hỗ trợ toàn bộ chi phí mua thẻ BHYT, đối với những em ít khó khăn hơn thì hỗ trợ 50% phí mua thẻ...”.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Chúng tôi cố gắng làm sao để nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo cho các em được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Hiện nay, ngân sách nhà nước hỗ trợ phí đóng thẻ BHYT cho học sinh là 30%, còn ngân sách của địa phương hỗ trợ thêm 10%, do đó các em chỉ phải đóng 60% mức đóng”.

Triển khai nhiều hoạt động hiệu quả

Với mục tiêu phấn đấu đạt tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ngành BHXH, ngành giáo dục và đào tạo, các đơn vị liên quan cùng các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này.

Tại Quảng Nam, từ ngày 16/9/2020, BHXH Tỉnh bắt đầu triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Đây được coi là một trong những sáng kiến, giải pháp tuyên truyền mang tính đổi mới, ứng dụng cao của BHXH Tỉnh, đáp ứng được yêu cầu về đổi mới công tác tuyên truyền BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Theo đó, để cài đặt nhạc chờ này, người dùng mạng Viettel chỉ cần soạn tin nhắn SMS cú pháp: BH 82527731 gửi 1221; người dùng mạng Vinaphone soạn tin nhắn SMS cú pháp: TAI 99004599 gửi 9194; người dùng mạng Mobifone soạn tin nhắn SMS cú pháp: CHON 6662760 gửi 9224. CCVC BHXH tỉnh đã phổ biến cài đặt nhạc chờ điện thoại cho người thân, bạn bè và tuyên truyền rộng rãi trên các nền tảng số như Fanpage facebook, Zalo của BHXH tỉnh cùng Facebook và Zalo của CCVC ngành BHXH Tỉnh. Đến nay, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, hình thức tuyên truyền này đã được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và người lao động trên địa bàn Tỉnh cài đặt sử dụng và đánh giá rất cao. Hiện sáng kiến này đang tiếp tục lan tỏa đến hệ thống BHXH tại 63 tỉnh, thành phố.

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn có thẻ BHYT trong năm học 2020-2021, trước thềm năm học mới, ngày 01/9/2020, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 2620/UBNS-VX chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các huyện, thị đẩy mạnh triển khai thực hiện BHYT HSSV để phấn đấu đạt 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT. Theo đó, UBND Tỉnh đã giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho BHXH tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính; Tỉnh Đoàn thanh niên; Các trường Cao đẳng, chuyên nghiệp; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông chính sách BHYT HSSV, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình KCB BHYT… BHXH tỉnh Yên Bái cũng đã đề ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm để cụ thể hóa sự chỉ đạo này.

Với các giải pháp quyết liệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong Tỉnh và sự đồng thuận cao từ các nhà trường, phụ huynh, HSSV, năm học 2020-2021, toàn tỉnh Yên Bái tin tưởng sẽ đạt mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Theo BHXH Việt Nam, BHYT HSSV là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là HSSV đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.

Thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho các em HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV.