#BHYT
Các cơ sở y tế đang dần được tháo gỡ nhiều vướng mắc. Ảnh: Nhã Chi

Thêm giải pháp bảo vệ sức khỏe người dân và hệ thống y tế

(BĐT) - Đổi mới tư duy quản lý nhà nước, tăng tính tự chủ cho các cơ sở y tế (CSYT), tính đúng tính đủ giá dịch vụ kỹ thuật, bổ sung, đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế (BHYT)… là những định hướng xây dựng cơ chế, chính sách của ngành y tế. Hướng đi này mở ra nhiều cơ hội phát triển bền vững cho các CSYT cũng như nhiều doanh nghiệp (DN).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Vướng mắc trong việc xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT

(BĐT) - Mặc dù tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động đã được phản ánh trong nhiều năm qua, nhưng cho đến nay, chưa có DN nào bị xử lý hình sự về hành vi trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT là vấn đề đang được cử tri TP.HCM quan tâm và kiến nghị. Lý giải điều này, BHXH Việt Nam cho biết, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những vướng mắc về cơ chế chính sách cũng như thực tiễn thực hiện.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Quyết liệt quản lý thu, thanh tra, xử phạt vi phạm chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT

(BĐT) - Ưu tiên thanh tra chuyên ngành (TTCN) đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm Y tế (BHYT) các đơn vị có số LĐ nhiều, số tiền chậm đóng lớn hoặc nguy cơ chậm đóng cao ảnh hưởng đến quyền lợi người LĐ là một trong những chỉ đạo của BHXH Việt Nam mới đây đối với BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh, thành phố) về việc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp về quản lý thu, TTCN và xử phạt vi phạm hành chính (VPHC).
Tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu BHYT, BHTN, BHXH

Tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu BHYT, BHTN, BHXH

(BĐT) - Báo cáo khái quát nhanh tình hình công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT trên cả nước, ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện vẫn còn tỉnh, thành phố đang có số tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Quyết liệt đôn đốc thu, giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN xuống mức thấp nhất

(BĐT) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 4208/BHXH-TST chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) tăng cường thực hiện các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, trong đó mục tiêu cụ thể là giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xuống mức thấp nhất.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sửa đổi, bổ sung 3 thủ tục hành chính lĩnh vực BHYT

(BĐT) - Bộ Y tế vừa công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHYT (BHYT) thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi; bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Toàn Ngành đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực tăng tỷ lệ tham gia BHXH

Diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được mở rộng và vượt chỉ tiêu

(BĐT) - Năm 2022, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực thi nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 và những thay đổi về chính sách đã ảnh hưởng đến khoảng 4,9 triệu người không tiếp tục được hỗ trợ tham gia BHYT so với thời điểm cuối năm 2021. Do đó, toàn Ngành đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực tăng tỷ lệ tham gia BHXH cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao quà cho đại diện gia đình bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện

BHXH Việt Nam: Mang Tết ấm tới hàng trăm bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

(BĐT) - BHXH Việt Nam vừa tổ chức Chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Quý Mão 2023”, trao tặng 200 suất quà cho các bệnh nhân là người tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại điều trị tại các bệnh viện, nhằm tiếp tục chia sẻ, lan tỏa yêu thương để động viên các bệnh nhân, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Đổi mới truyền thông thúc đẩy phát triển hiệu quả BHXH tự nguyện

Đổi mới truyền thông thúc đẩy phát triển hiệu quả BHXH tự nguyện

(BĐT) - Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, trong hơn 10 tháng qua, tuy công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng tính đến ngày 21/10/2021, toàn quốc đã có 1,206 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 69% kế hoạch được giao, tăng 19.000 người so với tháng 8/2021, tăng 77.800 người so với cuối năm 2020 và tăng 361.000 người so với cùng kỳ năm trước.
Cần xác minh danh tính khi đăng ký VssID - Bảo hiểm xã hội số, vì sao?

Cần xác minh danh tính khi đăng ký VssID - Bảo hiểm xã hội số, vì sao?

(BĐT) - Sau 1 tháng thí điểm ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, đa số người sử dụng đều phản hồi rằng, ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích như: dễ dàng tra cứu được thông tin. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dùng phản ánh và cho rằng việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết. BHXH nói gì?

Sắp ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Sắp ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

(BĐT) - BHXH Việt Nam vừa cho biết đang chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.