Chỉ đạo Quỹ Phát triển DNNVV đẩy mạnh cho vay ưu đãi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 14 /CT-TTg về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, Bộ KH&ĐT đã chỉ đạo Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) đẩy mạnh hoạt động, nhất là hoạt động cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi.
Lãi suất cho vay của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở mức 1,2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,4%/năm đối với trung, dài hạn không quá 7 năm. Ảnh: Tiên Giang
Lãi suất cho vay của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở mức 1,2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,4%/năm đối với trung, dài hạn không quá 7 năm. Ảnh: Tiên Giang

Lãi suất cho vay của SMEDF hiện chỉ ở mức 1,2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,4%/năm đối với trung, dài hạn không quá 7 năm. Nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý thống nhất, minh bạch, tạo điều kiện để Quỹ hoạt động hiệu quả hơn nữa, Nghị định số 45/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của SMEDF. Trong đó, quy định rõ doanh nghiệp phải trả hết khoản vay cũ đầy đủ, đúng hạn mới được xem xét cho vay khoản vay mới; đồng thời, Nghị định số 45 cũng quy định, mỗi doanh nghiệp chỉ được xem xét tài trợ vốn (tối đa 1 tỷ đồng) không quá 1 lần.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn của Quỹ nộp hồ sơ đề nghị vay vốn trực tiếp đến 6 ngân hàng thương mại ký kết hợp đồng khung với Quỹ (BIDV, MB Bank, SHB, Sacombank, Bắc Á Bank và HD Bank). Quỹ trực tiếp tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp; Quỹ không thu phí dưới mọi hình thức và không hợp tác với bất kỳ tổ chức (viện, hiệp hội…) hay cá nhân nào để tư vấn, làm hồ sơ vay vốn cho doanh nghiệp.

Năm nay, bên cạnh hình thức cho vay gián tiếp thông qua ngân hàng thương mại, SMEDF sẽ hoàn thiện khung pháp lý để triển khai hình thức cho vay trực tiếp và tài trợ vốn.

Chuyên đề