Tổng thống Obama chia sẻ ấn tượng về ông Trump

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống đắc cử Donald Trump là một người tự tin, có tinh thần tập thể mặc dù giữa họ còn một số điểm khác biệt.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một cuộc trò chuyện đầu tiên tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một cuộc trò chuyện đầu tiên tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Trong chương trình phỏng vấn với đài ABC phát sóng hôm qua 8/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có đôi điều chia sẻ về những cuộc trò chuyện với Tổng thống đắc cử Donald Trump và những ấn tượng riêng về người kế nhiệm.

Trả lời câu hỏi liệu ông có suy nghĩ gì về người kế nhiệm Donald Trump, ông Obama nói: “Ông ấy là người mà theo tôi rất có tinh thần tập thể. Các bạn biết đó, tôi đã từng có một số cuộc trò chuyện với ông ấy. Ông ấy là kiểu người tôi cho rằng không hề thiếu tự tin".

Tổng thống sắp mãn nhiệm nhấn mạnh thêm: “Đó là yêu cầu tiên quyết để làm tổng thống, hoặc ít nhất bạn phải có đủ độ khùng để nghĩ rằng bạn thể làm được công việc đó”. Với lý do đó, ông Obama cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ không tỉ mỉ đánh giá tất cả các chính sách - điều mà ông cho rằng sẽ vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của chính quyền kế nhiệm trong quá trình ra quyết định.

Ông Obama cũng cho biết, ông đã dành nhiều lời khuyên cho ông Trump về điều hành chính phủ. Ông đã khuyến cáo ông Trump rằng, điều hành đất nước không giống điều hành một công ty gia đình. "Sau khi ông (Trump) nhậm chức, ông sẽ phải gánh vác một tập thể lớn nhất trên Trái đất. Cả thị trường tài chính, rồi mọi người trên khắp thế sẽ dõi theo bất cứ những gì mà ông nói", ông Obama nói.

Ngoài ra, trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì đánh giá của cộng đồng tình báo cho rằng Nga chi phối bầu cử Mỹ, ông Obama cho biết ông đã thảo luận với ông Trump về tầm quan trọng của việc tin tưởng cộng đồng tình báo. Thực tế, ông Trump nhiều lần bác bỏ đánh giá của giới tình báo về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, tuần trước ông bất ngờ tuyên bố ông là "ngừoi hâm mộ" của các cơ quan tình báo và trong một diễn biến mới nhất, quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump nói rằng Tổng thống đắc cử đã thừa nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. 


Dân trí