Mỹ triển khai radar hiện đại đối phó tên lửa Triều Tiên

Mỹ đã triển khai hệ thống radar quân sự trên biển công nghệ cao để giám sát các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt đến bước cuối cùng trong việc chế tạo thành công loại vũ khí hiện đại này.
Một hệ thống radar tia X trên biển (SBX) của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Một hệ thống radar tia X trên biển (SBX) của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ ngày 11/1 cho biết hệ thống radar hiện đại, có tên gọi là radar tia X trên biển (SBX), đã rời khỏi Hawaii từ ngày 9/1, sau đó sẽ di chuyển đến khu vực cách Hawaii 3.218 km về phía tây bắc để thực hiện nhiệm vụ giám sát các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại đây. Dự kiến, radar của Mỹ sẽ tới địa điểm trên vào cuối tháng này.

Theo lời quan chức Mỹ, hệ thống radar trên có khả năng phát hiện các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời phân biệt được tên lửa nào đe dọa đến an ninh của Mỹ và tên lửa nào “an toàn’.

Trước đó, ngày 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết quân đội nước này chỉ giám sát các vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên và thu thập các thông tin tình báo chứ không tiêu diệt các tên lửa này, với điều kiện vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng không đe dọa đến Washington.

“Nếu tên lửa (Triều Tiên) tạo ra mối đe dọa, nó sẽ bị đánh chặn. Nếu không, chúng ta (Mỹ) không nhất thiết phải làm vậy”, Bộ trưởng Carter nói.

Phát biểu của lãnh đạo Lầu Năm Góc được đưa một tuần sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ phóng thành công một tên lửa ICBM tới lãnh thổ Mỹ. “Điều đó sẽ không xảy ra”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong diễn văn mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sắp hoàn tất việc chuẩn bị phóng thử tên lửa ICBM. Bình Nhưỡng cho biết đã sẵn sàng để khởi động tên lửa này bất cứ lúc vào và từ bất cứ vị trí nào. Đây là thông tin khiến giới chức nhiều nước bất ngờ và quan ngại, đặc biệt là các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản. 


Dân trí