Mỹ nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 12

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ quyết định tăng lãi trong điều kiện kinh tế khó khăn, tương tự như cuối năm 2015.
Fed sẽ chưa tăng lãi trong phiên họp hôm nay, mà để đến tháng 12. Ảnh: Reuters
Fed sẽ chưa tăng lãi trong phiên họp hôm nay, mà để đến tháng 12. Ảnh: Reuters

Dù kinh tế Mỹ gần đây khởi sắc, tăng trưởng cả năm được cho là vẫn không thể đạt 2%. Và tăng trưởng quý IV cũng được dự báo khó bùng nổ như quý III. Việc này sẽ đẩy Fed vào tình cảnh tương tự năm ngoái - nâng lãi suất trong quý mà GDP chỉ tăng 0,9%.

Sau khi ra tín hiệu rõ ràng hồi tháng 10 về khả năng hành động trong tháng 12, Fed sẽ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc làm đúng như vậy. Thị trường hiện cũng đặt cược khả năng tăng lãi tháng 12 là 74%.

Tuy nhiên, động thái lần này sẽ có vài điểm khác trong cách tiếp cận. Một là kết thúc phiên họp chính sách hôm nay, Fed sẽ chỉ ra tín hiệu, chứ không hứa hẹn tăng lãi suất. Hai là, khi nâng lãi năm ngoái, quan chức Fed ám chỉ sẽ tăng 4 lần nữa trong năm 2016. Nhưng đến nay thậm chí còn chưa diễn ra lần nào.

Vì vậy năm nay, nếu Ủy ban Thị trường Mở liên bang (thuộc Fed) tăng lãi, ngôn ngữ họ sử dụng sẽ ám chỉ tốc độ tăng chậm trong tương lai. "Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ chỉnh sửa ngôn ngữ để nhấn mạnh rằng việc tăng lãi có khả năng diễn ra vào tháng 12. Theo quan điểm của chúng tôi, Fed không thể trì hoãn việc này nữa. Mục đích của họ là đánh tiếng về động thái trong tháng 12, nhưng tốc độ sau đó sẽ rất chậm", các nhà kinh tế học tại Bank of America Merrill Lynch cho biết.

Giới phân tích giờ dự báo mục tiêu lãi suất của Fed là 0,41%, và cuối năm 2018 là 0,94%. Fed giảm tốc độ tăng lãi do tăng trưởng kinh tế và lạm phát đều chậm lại.

Quý III, GDP Mỹ tăng 2,9%. Tuy nhiên, tốc độ này chủ yếu nhờ xuất khẩu và các yếu tố không bền vững khác. Do đó, nó khó có thể duy trì. Lạm phát Mỹ còn cách xa mục tiêu 2% hiện tại và tiêu dùng cá nhân cũng dưới mục tiêu suốt 53 tháng liên tục, David Rosenberg - kinh tế trưởng tại Gluskin Sheff cho biết.

Nhìn tổng thể, quý IV có khởi đầu khá chật vật. Goldman Sachs Analyst Index - chỉ số đo tăng trưởng của nhà băng này, đã xuống 48 trong tháng 10. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động kinh tế co lại. Nguyên nhân là doanh số bán hàng và xuất khẩu giảm, đơn hàng mới cũng giảm, trong khi tồn kho gần như đứng yên. Goldman nhận xét tăng trưởng hiện "yếu nhưng ổn định". Còn Fed thì giờ sẽ phải rất thận trọng với cả ngôn ngữ và hành động của mình. 


VnExpress