Giá vàng chịu áp lực vì đồng USD mạnh

Đồng USD phục hồi cộng với lực chốt lời xuất hiện trên thị trường khiến giá vàng thế giới chịu áp lực đi xuống.

Vàng giao ngay chốt phiên Mỹ ngày 19/1 không có nhiều thay đổi khi đứng quanh mức 1.204 USD. Trước đó, trong cuối giờ giao dịch châu Âu, giá có lúc rớt 10 USD, về quanh 1.195 USD do chứng kiến sự hồi phục mạnh của đồng bạc xanh. Trong khi đó, vàng giao tháng 2 chốt phiên giảm gần 11,6 USD và về sát 1.200,5 USD.

Giá vàng chịu áp lực vì đồng USD mạnh - ảnh 1
Giá vàng đang loay hoay tìm hướng đi.
Sang phiên châu Á sáng nay, giá giao ngay vẫn chưa xác định rõ xu hướng. Lúc 8h, giờ Hà Nội, mỗi ounce đang loay hoay quanh mức 1.205 USD, chỉ tăng nhẹ một USD so với thời điểm mở cửa. Mức giá này tương đương 32,8 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước sáng nay được các doanh nghiệp mở cửa với mức giá giao dịch quanh 36,47-36,57 triệu đồng mỗi lượng.

Sự đi xuống nhẹ của giá vàng thế giới chủ yếu do đồng bạc xanh tăng lên, trong khi nhu cầu chốt lời vàng trên thị trường cũng xuất hiện. Chỉ số USD đi lên sau bài phát biểu khá cứng rắn của chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed, bà Janet Yellen rằng cơ quan này có thể sẽ tăng lãi suất của đồng USD một vài lần trong vài năm tới, để tránh khỏi áp lực giá cả lạm phát.

Hôm qua, cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu kết thúc nhưng không có sự thay đổi nào như mong đợi của thị trường. Cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng cho thấy một sự u ám về chính sách tiền tệ của EU, càng khiến đồng USD lợi thế, đồng thời tạo ra áp lực giảm nhiều hơn vào thị trường vàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang tỏ ra e ngại và chưa có động thái cụ thể trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump sẽ diễn ra trong vài giờ tới. Kế hoạch phát triển kinh tế đầy tham vọng của Trump cho đến nay vẫn thiếu chi tiết cụ thể. Đó là điều tạo nên sự lo ngại đối với nhiều nhà quan sát thị trường. 

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng giao tháng 2 đóng cửa ở mức trung bình cho thấy giá sẽ đi ngang trong ngắn hạn. Mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc của vàng là 1.187,5 USD, trong khi kháng cự lâu dài là 1.225 USD.

Ngoài ra, cùng với sự đi xuống của vàng, giá bạc giao tháng 3 cũng giảm 0,299 USD, xuống sát 16,975 USD một ounce.


VnExpress

Tin liên quan