Mỹ thông báo nới lỏng trừng phạt với ngành dầu khí của Venezuela

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ trước những diễn biến tích cực tại Venezuela, cơ quan này đã cho phép tiến hành các giao dịch liên quan đến lĩnh vực dầu khí, vàng của Venezuela.
Nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/10, Chính phủ Mỹ thông báo đã nới lỏng phần lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Venezuela, sau khi Chính phủ Venezuela đạt được thỏa thuận với phe đối lập về cuộc bầu cử năm 2024.

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ trước những diễn biến tích cực tại Venezuela, bộ đã cho phép các giao dịch liên quan đến lĩnh vực dầu khí, vàng của Venezuela, cũng như dỡ bỏ lệnh cấm đối với hoạt động thương mại tại thị trường thứ cấp.

Tuy nhiên, bộ sẵn sàng điều chỉnh hoặc thu hồi quyết định này nếu chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không tuân thủ cam kết trong thỏa thuận với phe đối lập.

Quyết định này đánh dấu bước tiến đáng kể trong cách tiếp cận của Washington nhằm gia tăng liên hệ với chính quyền của Tổng thống Maduro, đảo ngược chiến dịch gây sức ép tối đa đối với quốc gia Nam Mỹ này vốn từng được triển khai dưới thời chính quyền của ông Donald Trump.

Trước đó, vào ngày 17/10, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã ký kết thỏa thuận nhằm bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ diễn ra vào năm 2024.

Theo thỏa thuận được ký kết tại Barbados, cuộc bầu cử tổng thống mới của Venezuela sẽ được tổ chức vào cuối năm 2024, trong đó các quan sát viên quốc tế được phép tham gia theo dõi quá trình bầu cử.

Ngoài ra, mỗi đảng phái chính trị có quyền lựa chọn một ứng cử viên theo quy chế nội bộ vài ngày trước khi phe đối lập chính thức tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 22/10 tới.

Chuyên đề