(BĐT) - Dù đã hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu, song nhiều gói thầu buộc phải hủy thầu vì một số nguyên nhân bất khả kháng. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá thiếu cơ sở, gây phản ứng từ phía các nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Hậu công bố kết quả, nhiều gói thầu bị hủy

Ngày 24/8, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thông báo hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 Toàn bộ phần thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt bản Minh Tiến, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Nguyên nhân là đã gần 4 tháng kể từ thời điểm chọn xong nhà thầu, Dự án vẫn chưa sắp xếp được nguồn vốn triển khai. Tháng 5/2021, Bên mời thầu đã lựa chọn Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Đô thực hiện Gói thầu với giá trúng thầu 1,16 tỷ đồng. Được biết, Gói thầu có giá dự toán 1,164 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện kết hợp vốn tài trợ.

Tổng công ty Giấy việt Nam vừa thông báo hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Dịch vụ sửa chữa, cải tạo hệ thống lọc bụi của lò hơi động lực nhà máy điện - Tổng công ty Giấy Việt Nam thuộc Dự toán cùng tên. Gói thầu có giá 9,345 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi, mở thầu ngày 18/6/2021 với sự tham dự của 2 nhà thầu. Đầu tháng 7/2021, Chủ đầu tư công bố Công ty TNHH KC Cottrell Việt Nam trúng thầu với giá 9,232 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nhà thầu sau đó có văn bản từ chối ký kết hợp đồng. Trước tình huống phát sinh, Chủ đầu tư đã mời nhà thầu xếp thứ 2 là Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 thương thảo hợp đồng. Với lý do dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 có văn bản đề nghị dừng thương thảo và từ chối ký kết hợp đồng Gói thầu.

Tiêu chí đánh giá thiếu cơ sở

Gói thầu số 08 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Mầm non xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương có giá dự toán 8,15 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi qua mạng, hoàn thành mở thầu ngày 23/8. Công ty TNHH Xây lắp 1 HD là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Bên mời thầu là Công ty CP Khảo sát địa chất và Xây dựng Hải Dương. Có ý kiến cho rằng, Bên mời thầu thiếu cơ sở pháp lý khi xây dựng một số tiêu chí đánh giá tại HSMT. Cụ thể, HSMT yêu cầu khi kê khai năng lực, kinh nghiệm tại HSDT, nhà thầu phải đính kèm đồng thời tất cả các loại tài liệu chứng minh. Nội dung này được áp dụng đánh giá theo tiêu chí đạt/không đạt. Trong khi đó, Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định, khi đánh giá các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu, bên mời thầu thực hiện đánh giá trên cơ sở thông tin mà nhà thầu đã kê khai trên webform, mà không yêu cầu nhà thầu đính kèm các tài liệu chứng minh. Trường hợp được mời vào thương thảo, nhà thầu sẽ nộp các tài liệu gốc để đối chiếu nếu cần thiết. Do đó, đây được xem là tiêu chí đánh giá chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngoài ra, về nguồn lực tài chính cho Gói thầu, HSMT yêu cầu trường hợp nhà thầu đề xuất nguồn lực tài chính đảm bảo thực hiện Gói thầu bằng cam kết tín dụng thì phải là cam kết tín dụng không điều kiện. Theo một nhà thầu, đây là yêu cầu thiếu cơ sở, không phù hợp với thực tế. Bởi cam kết tín dụng ngân hàng cấp cho nhà thầu phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về tín dụng, trong đó có sự ràng buộc và điều kiện giữa hai bên.

Trước các kiến nghị của nhà thầu, Bên mời thầu bảo lưu tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm khi cho rằng, việc yêu cầu nhà thầu chuẩn bị đồng thời các tài liệu chứng minh là phù hợp với tình hình phòng chống dịch, hạn chế đi lại, tiếp xúc nhằm cung cấp, đối chiếu tài liệu (nếu có). Với yêu cầu về nguồn lực tài chính, HSMT được hiệu chỉnh theo hướng yêu cầu nhà thầu cung cấp cam kết tín dụng, trong đó không có điều kiện hoặc nội dung bất lợi cho bên mời thầu.