Gói thầu: Mua sắm và lắp đặt thiết bị

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Mua sắm thiết bị cấp tiểu học và cấp THCS - UBND quận Thanh Khê (giai đoạn 1)

Bên mời thầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng)

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Bảng số 01 Mục 1 Chương V Yêu cầu về kỹ thuật, HSMT yêu cầu cấu hình của 187 bộ máy tính như sau: “Cổng kết nối phía sau: 2 x USB 3.2, 4 x USB 2.0, 1 x PS/2 Keyboard, 1 x PS/2 Mouse, 1 x VGA, 2 x HDMI, 1 x DisplayPort, 1 x LAN (RJ45), 3 x Audio jack(s) hoặc tương đương. Cổng kết nối mặt case: 2 cổng âm thanh vào - ra, 1 x USB 3.0, 2 x USB 2.0 hoặc tương đương; Kiểu dáng: Có tay xách di động.Bàn phím & Chuột: Bàn phím cổng USB, tích hợp 3 cổng USB, gồm 118 Phím, độ dài dây kết nối 1,8m; Chuột cổng USB: Chuột quang, cảm biến 1000 Dpi, độ dài dây kết nối 1,8m. Đồng bộ thương hiệu với Case máy tính

Tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật Chương III, HSMT yêu cầu: “Cam kết cung cấp mẫu hàng hóa để kiểm tra và thử nghiệm khi hoàn thiện Hợp đồng theo yêu cầu của bên mời thầu (nếu có)”.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Theo tìm hiểu thì nhà thầu cho rằng, HSMT đã sử dụng cấu hình (thông số kỹ thuật) của máy tính để bàn thương hiệu SingPC nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Một vài tiêu chuẩn kỹ thuật của máy tính thể hiện tính chất đặc trưng, định hướng cho một thương hiệu cụ thể. Nhà thầu cũng cho rằng, đối với máy tính để bàn, hiệu quả sử dụng phụ thuộc vào công năng, hiệu suất làm việc cũng như thế hệ (đời) của các linh kiện cấu thành như: bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý (processor), dung lượng bộ nhớ RAM và tiêu chuẩn, dung lượng ổ cứng (HDD/SSD), chứ không phụ thuộc vào các tiêu chuẩn như quy định tại HSMT.

Về cung cấp hàng mẫu, nhà thầu nhận thấy yêu cầu này là không phù hợp. Nhà thầu thắc mắc: có cung cấp hàng mẫu hay không và các danh mục hàng hóa nào cần cung cấp hàng mẫu hay tất cả? Việc cung cấp hàng mẫu có phải là một tiêu chí để chấm nhà thầu không đạt hay không và thời gian chuẩn bị hàng mẫu là thời điểm nào trong quá trình đánh giá HSDT.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Đối với cung cấp hàng mẫu, Bên mời thầu trả lời như sau: HSMT chỉ yêu cầu có bản cam kết, nội dung cụ thể đã nêu trong HSMT. Về danh mục hàng hóa và thời gian cung cấp hàng mẫu (nếu có), sẽ được Bên mời thầu nêu cụ thể khi tiến hành hoàn thiện hợp đồng và được thống nhất giữa các đơn vị có liên quan; việc kiểm tra và thử nghiệm này không nằm trong tiêu chí đánh giá kỹ thuật của HSMT. Đề nghị nhà thầu nghiên cứu HSMT để chuẩn bị HSDT đáp ứng yêu cầu HSMT.

Bên mời thầu cũng cho biết, qua rà soát các thông số, tiêu chí kỹ thuật tại HSMT và nhận thấy có sự bất cập, Ban đã báo cáo UBND quận Thanh Khê cho phép hủy thầu, tiến hành hiệu chỉnh HSMT và có phương án thực hiện mời thầu lại Gói thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Ngày 05/4/2024, UBND quận Thanh Khê có quyết định về việc hủy thầu Gói thầu Mua sắm và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Mua sắm thiết bị cấp tiểu học và cấp THCS - UBND quận Thanh Khê (giai đoạn 1) với lý do: Thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư trong quyết định đầu tư đã được phê duyệt.

Chuyên đề