Sau bốn lần tăng lãi suất cho vay trong năm 2018, Fed đã đưa ra những tín hiệu rằng cơ quan này sẽ không có động thái tương tự trong năm nay.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giới quan sát nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong cuộc họp tuần tới, giữa lúc các quan chức chờ đợi những dấu hiệu chắc chắn hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Sau bốn lần tăng lãi suất cho vay trong năm 2018, Fed đã đưa ra những tín hiệu rằng cơ quan này sẽ không có động thái tương tự trong năm nay.

Trong bối cảnh chứng khoán Phố Wall ở quanh mức cao kỷ lục cùng tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% và tình hình thị trường việc làm ổn định, các nhà kinh tế vẫn cho rằng trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (30/4 – 1/5) Fed sẽ tiếp tục tạm dừng nâng lãi suất - động thái được duy trì từ tháng 12/2018. 

Thậm chí, chuyên gia Ian Shepherdson của công ty nghiên cứu thị trường Pantheon Macroeconomics cho biết mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng 3,2% trong quý I/2019 của Mỹ có thể đưa vấn đề nâng lãi suất trở lại chương trình nghị sự của Fed nếu đà tăng được kéo dài trong năm nay. 

Nhưng một số nhà kinh tế vẫn nghĩ rằng bước đi tiếp theo của Fed có thể là cắt giảm lãi suất. 

Biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng trước cho thấy các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed cho rằng lập trường chính sách của họ có thể "chuyển sang bất kỳ hướng nào", qua đó làm tăng thêm khả năng Fed có thể cắt giảm lãi suất. 

Các thị trường cũng tỏ ra tin tưởng FOMC sẽ buộc phải hạ lãi suất ít nhất một lần trong vòng chín tháng tới. Tính đến ngày 26/4, tỷ lệ cược ở mức 20% cho việc Fed sẽ giảm lãi suất ngay trong tháng Sáu tới. 

Trong các cuộc phỏng vấn truyền thông gần đây, một số quan chức cấp cao của Fed như Phó Chủ tịch Richard Clarida và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans thừa nhận rằng việc cắt giảm lãi suất có thể trở nên cần thiết. 

Sau cuộc họp chính sách tháng 3/2019, lãi suất chuẩn của Mỹ vẫn được giữ ở mức 2,25-2,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này. 

Trả lời báo giới, ông Jerome Powell cho rằng các số liệu chưa đặt ra nhu cầu cần Fed tăng hay giảm lãi suất. Theo người đứng đầu Fed, đây là thời điểm rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, theo dõi sát tình hình, và chỉ khi nào xuất hiện xu hướng rõ ràng - đặc biệt là những diễn biến trên thị trường việc làm và lạm phát - mới có thể đưa ra những quyết định tương ứng./.

Theo Bnews