• Cài cắm xuất xứ, nhãn hiệu của hàng hóa trong đấu thầu

  09/06/2017 10:00

  (BĐT) - Trong số các yêu cầu gây khó khăn hoặc tạo điều kiện cho một hoặc một nhóm nhà thầu tham gia đấu thầu các dự án/gói thầu mua sắm hàng hóa thì việc đưa ra yêu cầu cụ thể về xuất xứ, nhãn hiệu của hàng hóa là khá phổ biến.
 • “Quên” bảo lãnh dự thầu để làm quân “xanh”

  02/06/2017 15:00

  (BĐT) - Khi tham gia đấu thầu, có lẽ không nhà thầu nào không biết rằng, thiếu bảo lãnh dự thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) thì chắc chắn sẽ bị loại. Vậy mà, trên thực tế vẫn có nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) không có bảo lãnh dự thầu.
 • Khi bên mời thầu chuẩn bị ít HSMT

  26/05/2017 09:00

  (BĐT) - Thực tế đấu thầu thời gian qua cho thấy, một số bên mời thầu, không biết do vô tình hay cố ý, chuẩn bị rất ít hồ sơ mời thầu (HSMT). Hệ quả là quá trình phát hành HSMT bị gián đoạn nhiều ngày do HSMT luôn trong tình trạng “khan hàng”. Có không ít gói thầu gần hết thời gian phát hành HSMT mà nhà thầu vẫn không thể mua nổi HSMT.
 • Đừng biến dự án thông thường thành “đặc biệt”

  19/05/2017 16:00

  (BĐT) - Hiện tượng xin áp dụng cơ chế đặc biệt để tránh phải tổ chức lựa chọn nhà thầu đang có xu hướng ngày càng phổ biến, làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng quá nhiều dự án, gói thầu thông thường bị biến thành “đặc biệt”, nhiều tới mức “đặc biệt” trở nên thông thường.
 • Có hay không yếu tố lợi ích nhóm?

  12/05/2017 15:00

  (BĐT) - Nhập nhèm địa chỉ phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) là một trong những chiêu được không ít bên mời thầu (BMT) sử dụng nhằm cản trở nhà thầu mua HSMT.

chuyên đề

Kết nối đầu tư