(BĐT) - 2 gói thầu xây lắp (MR1 và MR2) thuộc Dự án Mở rộng mạng lưới cấp nước năm 2021 do Công ty CP Cấp nước Cần Thơ 2 làm chủ đầu tư đều dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, mỗi gói thầu có giá hơn 3 tỷ đồng, nhưng hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra nhiều tiêu chí về nhân sự làm khó nhà thầu. Kết quả là mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trường có 7 năm kinh nghiệm và chi tiết hóa yêu cầu kinh nghiệm kiểu rập khuôn. Ảnh: Lê Hớn

Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trường có 7 năm kinh nghiệm và chi tiết hóa yêu cầu kinh nghiệm kiểu rập khuôn. Ảnh: Lê Hớn

Gói thầu MR1 có giá 3.383.618.871 đồng, do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng TTC làm tư vấn lập HSMT và mời thầu. Gói thầu được đóng thầu vào ngày 12/7/2021. Nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH MTV Xây dựng KTB với giá dự thầu là 3,383 tỷ đồng (gần khớp giá gói thầu); thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Gói thầu MR2 có giá 3,989 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nhật Minh Tiến làm tư vấn lập HSMT và mời thầu. Gói thầu đóng thầu vào ngày 24/7/2021. Nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khai Sáng với giá dự thầu là 3,942 tỷ đồng (giảm 57 triệu đồng so với giá gói thầu); thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Theo phản ánh của nhà thầu tới Báo Đấu thầu, điểm chung của 2 gói thầu nêu trên là đưa ra yêu cầu cao về nhân sự liên quan đến các tiêu chí về số năm kinh nghiệm.

Tại Gói thầu MR1, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trường phải có tổng số năm kinh nghiệm là 7 năm, kinh nghiệm trong các công việc tương tự là 5 năm; ngoài yêu cầu tốt nghiệp đại học chuyên ngành thoát nước còn phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về hạ tầng kỹ thuật, có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn... Các vị trí nhân viên phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp; cán bộ kỹ thuật phụ trách kiểm tra về tính an toàn, vệ sinh lao động, an toàn phòng chống cháy nổ tại công trường; kỹ sư phụ trách hồ sơ quản lý chất lượng và thanh quyết toán; kỹ sư phụ trách kiểm soát vật liệu... đều yêu cầu số năm kinh nghiệm là 5 năm. Nhà thầu phản ánh cho rằng, công trình quy mô chỉ hơn 3 tỷ đồng nhưng yêu cầu với các vị trí nhân sự mà HSMT đưa ra là cao, “chốt chặn” với nhiều nhà thầu muốn tham dự thầu.

Tại Gói thầu MR2, HSMT cũng yêu cầu chỉ huy trưởng công trường có tổng số năm kinh nghiệm là 7 năm; các cán bộ phụ trách thi công giao thông, thi công phần cấp nước yêu cầu 5 năm kinh nghiệm; cán bộ phụ trách thanh toán yêu cầu 4 năm kinh nghiệm. Đặc biệt, HSMT “chốt chặn” các nhân sự phải có kinh nghiệm thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật cấp nước có hạng mục lắp đặt tuyến ống cấp nước HDPE đường kính D160 trở lên, tái lập đường bê tông xi măng, đường bê tông nhựa, khoan trả khách hàng...

Chiều ngày 29/7/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về nội dung phản ánh của nhà thầu, cán bộ của Công ty CP Cấp nước Cần Thơ 2 cho biết, Chủ đầu tư không có chuyên môn và năng lực về đấu thầu nên việc lập, thẩm định HSMT 2 gói thầu trên đều giao cho các đơn vị tư vấn.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hiệp - cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nhật Minh Tiến cho rằng, việc đưa ra các yêu cầu như trên là mong muốn nhà thầu được lựa chọn phải có kinh nghiệm và năng lực thực hiện công trình có tính tương tự cả về quy mô lẫn tính chất công việc với công trình đang mời thầu. Dựa vào các đặc tính và hạng mục đang mời thầu của công trình mà Bên mời thầu đã lượng hóa thành các tiêu chí cụ thể.

Theo một chuyên gia tư vấn đấu thầu, HSMT của 2 gói thầu nêu trên đều đưa ra các yêu cầu cao về năng lực, kinh nghiệm đối với các nhân sự (thông thường chỉ yêu cầu 3 - 5 năm kinh nghiệm, ở đây đều yêu cầu chỉ huy trưởng công trường có 7 năm kinh nghiệm, công trình chỉ có giá trị hơn 3 tỷ đồng). Các yêu cầu đối với các nhân sự được quy định quá chi tiết, rập khuôn. Điều này làm khó các nhà thầu tham gia.

Kết quả cho thấy, cả 2 gói thầu dù được đấu thầu qua mạng nhưng mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu nộp HSDT.