Gói thầu hơn 800 tỷ đồng xây Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Khi nào phản hồi các đề nghị làm rõ?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 27 Khối nhà chính, thử tĩnh tải cọc, cấp thoát nước của Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường bệnh có giá hơn 822 tỷ đồng được mời thầu từ ngày 6/4/2024. Trong thời gian mới thầu, nhiều nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng đến nay Chủ đầu tư và Bên mời thầu vẫn chưa phản hồi.
Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa Cà Mau
Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa Cà Mau

Gói thầu do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất làm Bên mời thầu, dự kiến đóng thầu vào ngày 24/4/2024. Từ ngày 9/4/2024 đến nay, Gói thầu liên tiếp bị nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT như: bộ bản vẽ có một số file scan bị mờ, không trùng khớp về thứ tự ưu tiên giữa các tài liệu trong hợp đồng (khác nhau giữa mẫu hợp đồng với điều kiện cụ thể của hợp đồng), không nêu rõ tỷ lệ tạm ứng của nhà thầu là bao nhiêu… Nhà thầu cũng phản ánh trong HSMT không tìm thấy bản vẽ mặt bằng tổng thể trệt và mặt bằng tổng thể mái, bản vẽ hoặc tài liệu thể hiện phạm vi cho công tác chống mối cho công trình. Nhà thầu đề xuất được cung cấp hồ sơ khảo sát địa chất, cấp bản vẽ các hệ thống MEP của bản vẽ kết cấu mặt bằng cọc tổng thể, mặt bằng móng tổng thể, mặt bằng dầm sàn tổng thể, mặt bằng tổng thể toàn khu…

Bên cạnh đó, Nhà thầu phản ánh, HSMT có một loạt bất cập như hạng mục công việc (vách kính, cửa trượt) là vách ngăn chống cháy vừa là khung nhôm, vừa là khung thép nhưng hiện nay trên thị trường, khung nhôm không đạt tiêu chuẩn chống cháy... Nhà thầu cũng đề nghị làm rõ tính đáp ứng yêu cầu của HSMT đối với hàng loạt vị trí nhân sự chủ chốt như: cán bộ kỹ thuật phụ trách phần cấp thoát nước, phụ trách quản lý tiến độ, cán bộ kỹ thuật quản lý BIM, điều phối BIM và lập mô hình BIM…

Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, hiện mới có 1 văn bản phản hồi đề nghị làm rõ HSMT của Bên mời thầu ngày 10/4/2024 liên quan đến nội dung cung cấp bộ bản vẽ file autocad để thuận tiện cho việc đọc bản vẽ và lập biện pháp thi công.

Ngày 22/4/2024, Chủ đầu tư có quyết định phê duyệt sửa đổi HSMT, trong đó điều chỉnh một số yêu cầu về thiết bị thi công chủ yếu như cần trục tháp sửa đổi yêu cầu tải trọng từ 6 tấn trở lên sang 25 tấn trở lên; vận thăng lồng có tải trọng từ 2 tấn trở lên điều chỉnh thành có tải trọng từ 3 tấn trở lên. Đối với nội dung tạm ứng cho nhà thầu chuyển từ thực hiện tại bước thương thảo hợp đồng sang tạm ứng không quá 30% giá trị hợp đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia xây dựng cho biết, nếu không phải là công trình dân dụng có các cấu kiện đặc thù, tải trọng lớn thì chỉ cần sử dụng các loại cần trục tháp thông dụng có tải trọng thiết kế từ 6 - 8 tấn là đáp ứng đủ nhu cầu thi công. Việc yêu cầu cần trục tháp có tải trọng từ 25 tấn trở lên sẽ làm tăng chi phí. Tương tự, yêu cầu vận thăng lồng có tải trọng từ 3 tấn trở lên là loại thiết bị không phổ biến.

Theo tìm hiểu, nhiều nội dung làm rõ HSMT từ ngày 9 - 22/4/2024 vẫn chưa được Bên mời thầu, Chủ đầu tư phản hồi. Ngày 23/4/2024, Bên mời thầu công khai sửa đổi HSMT và gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 13/5/2024. Sau đó, nhà thầu vẫn tiếp tục có đề nghị làm rõ HSMT, nhưng đến hết sáng ngày 2/5/2024, Chủ đầu tư và Bên mời thầu vẫn chưa có thêm văn bản phản hồi nào.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, Lãnh đạo Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ đầu tư đã giao Bên mời thầu rà soát, tổng hợp các đề nghị làm rõ HSMT, dự kiến sẽ có văn bản trả lời nhà thầu trong vài ngày tới.

Đại diện Bên mời thầu cho biết, các đề nghị làm rõ HSMT của nhà thầu liên quan nhiều đến thông số kỹ thuật nên cần tham vấn ý kiến chuyên môn của đơn vị tư vấn thiết kế công trình này. Do nội dung làm rõ rất nhiều nên dự kiến đầu tuần sau Bên mời thầu, Chủ đầu tư mới phúc đáp nhà thầu và sẽ tiếp tục gia hạn thời điểm đóng thầu nếu cần thiết.

Chuyên đề