Đấu thầu tại Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng TP.HCM: Quản lý nhà An Bình bị cấm thầu có oan?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) vừa công bố quyết định cấm 3 nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với tất cả các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm do Trung tâm làm chủ đầu tư/bên mời thầu trong 3 năm. Tuy nhiên, một nhà thầu trong số đó bày tỏ bất ngờ vì cho rằng mình không đủ khả năng làm rõ theo yêu cầu của Bên mời thầu và cả 2 gói thầu tham gia đều đã bị hủy thầu, nên không đủ cơ sở để xử lý vi phạm.
Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) vừa quyết định cấm 3 nhà thầu tham gia đấu thầu tất cả các gói thầu do Trung tâm làm chủ đầu tư/bên mời thầu trong 3 năm. Ảnh minh họa: NC st
Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) vừa quyết định cấm 3 nhà thầu tham gia đấu thầu tất cả các gói thầu do Trung tâm làm chủ đầu tư/bên mời thầu trong 3 năm. Ảnh minh họa: NC st

Ngày 23/4/2024, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng công bố quyết định xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu đối với 3 nhà thầu. Đầu tiên là Công ty TNHH Dịch vụ quản lý tòa nhà HTC Sài Gòn bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm do Trung tâm làm chủ đầu tư/bên mời thầu trong thời gian 3 năm, liên quan đến Gói thầu Cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư khối A, C lô C-D thuộc Khu tái định cư 17,3 ha, phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Lý do là Nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT) làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Gói thầu được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu vào tháng 5/2023, HTC Sài Gòn trúng thầu với giá 735.550.395 đồng, thời gian thực hiện 365 ngày. Tuy nhiên, tháng 8/2023, Trung tâm công bố hủy kết quả lựa chọn nhà thầu với lý do HTC Sài Gòn có hành vi cố ý cung cấp các thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Nhà thầu tiếp theo bị cấm thầu là Liên danh Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Quang Thành - Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình, liên quan đến Gói thầu Cung cấp dịch vụ quản lý vận hành các chung cư Lô RA, R2, R3. Tại gói thầu này, Liên danh đã có hành vi cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Từ đó, Trung tâm cấm 2 nhà thầu thuộc Liên danh tham gia hoạt động đấu thầu đối với tất cả các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm do Trung tâm làm chủ đầu tư/bên mời thầu trong 3 năm.

Theo tìm hiểu, gói thầu này có giá 7,787 tỷ đồng, mở thầu vào tháng 6/2023 với sự tham dự của 3 nhà thầu. Tháng 8/2023, Trung tâm công bố hủy thầu với lý do tất cả các HSDT không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Gói thầu sau đó được mời thầu lại vào tháng 12/2023, công bố Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim trúng thầu. Tuy nhiên, tháng 1/2024, Trung tâm lại công bố hủy thầu với lý do tất cả các HSDT không đáp ứng yêu cầu.

Văn bản cấm thầu thứ 3 Trung tâm công bố đối với Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình liên quan đến việc công ty này có hành vi cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Cung cấp dịch vụ quản lý vận hành các chung cư Lô R6 thuộc Dự án Quản lý vận hành chung cư Lô R6 thuộc Khu tái định cư 38,4 ha phường An Khánh, TP. Thủ Đức. Gói thầu có giá 1,034 tỷ đồng, được mời thầu từ tháng 6/2023, thu hút 4 nhà thầu tham dự, trong đó có Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình. Tháng 8/2023, Trung tâm công bố hủy thầu với lý do tất cả các HSDT đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Ngay sau khi Trung tâm công bố việc cấm thầu, đại diện Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình cho biết đã có văn bản phản đối. Theo Nhà thầu, trong quá trình dự thầu, Bên mời thầu có tiến hành làm rõ đối với bằng cấp của một số nhân sự chủ chốt được đề xuất. Tuy nhiên, trong các lần làm rõ, Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình đã khẳng định, không đủ chức năng và quyền hạn thẩm định các bằng cấp, chứng chỉ nhân sự thầu phụ cung cấp. Đồng thời, theo quy định hiện nay, cá nhân nhân sự chịu trách nhiệm trước pháp luật khi sử dụng bằng cấp, chứng chỉ không trung thực. Quan trọng hơn, cả 2 gói thầu mà nhà thầu tham gia đều đã bị hủy thầu với lý do tất cả các HSDT không đáp ứng yêu cầu. HSDT của Nhà thầu đã bị loại từ bước đánh giá, hết hiệu lực khi Chủ đầu tư tuyên hủy thầu. “Việc ban hành quyết định cấm thầu là cố tình lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai, cố tình gây khó khăn cho Nhà thầu, gây thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cho tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Quản lý nhà An Bình”, Nhà thầu này cho biết.

Tại văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM trả lời Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng có nội dung, áp dụng xử phạt đối với hành vi gian lận của nhà thầu thì phải có cơ sở xác định về việc nhà thầu cố ý cung cấp thông tin không trung thực dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Trường hợp nhà thầu không cố ý cung cấp thông tin không trung thực (nhà thầu không biết các chứng chỉ, văn bằng của các nhân sự không đúng sự thật) và kết quả lựa chọn nhà thầu không bị làm sai lệch (không lựa chọn nhà thầu đã cung cấp thông tin không trung thực) thì không đủ cơ sở kết luận nhà thầu gian lận trong đấu thầu.

Ngày 2/5/2024, phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ với Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng để xác minh thông tin, nhưng phía Trung tâm chưa có phản hồi cụ thể.

Chuyên đề