BĐT-Dù vẫn gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng đến dịp cuối năm, tất cả các doanh nghiệp, nhà thầu đang cố gắng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với người lao động, đó là thưởng Tết. 
 
Mức thưởng Tết Bính Thân 2016 cho lao động trong các doanh nghiệp dự báo sẽ “nhỉnh” hơn mức thưởng năm 2015. Ảnh: LTT

Mức thưởng Tết Bính Thân 2016 cho lao động trong các doanh nghiệp dự báo sẽ “nhỉnh” hơn mức thưởng năm 2015. Ảnh: LTT

Nơi an tâm, nơi chưa hài lòng với mức thưởng

Qua khảo sát ý kiến một số doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng cho thấy, tình hình hoạt động khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thưởng Tết mà họ đề ra. Đặc biệt, với các nhà thầu xây dựng tại nhiều địa phương bị chậm trả, hay tạm ứng vốn ít từ các công trình, gói thầu nhận được.

Giám đốc Công ty Thiết kế và Công trình Hải Phòng Nguyễn Quang Tám chia sẻ, công trình duy nhất mà đơn vị nhận được trong năm 2014 đến bây giờ là xây dựng nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, có giá gói thầu hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, khi công trình đã hoàn thiện phần thô, đơn vị mới chỉ nhận được khoảng… ¼ số tiền tạm ứng từ chủ đầu tư. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thưởng Tết cho công nhân.

Tương tự, Công ty Tư vấn xây dựng Ngọc Quyết (Sơn La) cho biết, do địa bàn thi công các gói thầu mà đơn vị này nhận được đa phần ở các xã vùng sâu, nhiều chi phí phải gia tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận Công ty thu được, do đó việc thưởng Tết cho công nhân sẽ chỉ mang tính… khích lệ. 

Ngược lại, với gần 2.000 cán bộ, nhân viên, mức thưởng năm 2014 của Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn trung bình khoảng 10 triệu đồng/người. “Năm nay, với chỉ số lợi nhuận gia tăng, dự kiến đầu tháng 1/2016, sau khi tính chính xác mức lợi nhuận và phân bổ đủ vào các quỹ hoạt động, Công ty sẽ chia thưởng cho cán bộ, nhân viên của mình hơn con số 10 triệu đồng/người của năm ngoái”, ông Nguyễn Thanh Hải, cán bộ Công ty chia sẻ.

Công ty CP Đầu tư Thế giới di động (MWG) cũng vừa báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong Công ty và công ty con với gần 900 lao động được thưởng hơn 500 tỷ đồng. Trước đó, cuối 2014, MWG cũng đã thưởng 5,33 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 500 tỷ đồng cho gần 600 nhân viên của Công ty.

Vẫn là.. văn hóa thưởng

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Phạm Minh Huân, mức thưởng Tết Bính Thân 2016 sẽ “nhỉnh” hơn mức thưởng năm 2015 với lý do chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nền sản xuất phục hồi có hiệu quả.

Dự báo, như nhiều năm trước, ngành dầu khí, hàng không và doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và gần đây là các công ty cổ phần sẽ đứng ở top những ngành thưởng Tết cao. Bên cạnh đó, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng khả năng ngành ngân hàng dự kiến vẫn có mức thưởng Tết không hề kém cạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ LĐTB&XH, mức thưởng năm nay có thể tăng nhưng sẽ tăng không cao quá. Một phần bởi doanh nghiệp sẽ chịu thêm chi phí từ quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016. Vì thế, việc tính toán gia tăng nguồn tiền để bù đắp vào khoản chi phí mới phát sinh sẽ khiến doanh nghiệp cân đối lại ngân sách. Đặc biệt, quy định về việc thưởng Tết chưa bao giờ được luật hóa trong Bộ luật Lao động. Do vậy, mức thưởng sẽ dựa vào khả năng quản trị và văn hóa của từng doanh nghiệp.

Đồng quan điểm này, bà Trần Thị Hương, Kế toán trưởng một công ty cho biết, việc thưởng Tết hiện nay dựa chủ yếu vào các quy chế chi tiêu riêng mà các đơn vị tự xây dựng. Thông thường, người lao động chỉ được thưởng thêm 1 tháng lương cơ bản thứ 13, và mức thưởng còn được chia thành nhiều bậc theo thâm niên công tác.

Tuy vậy, dù với lý do gì, xu hướng được nhiều chuyên gia đánh giá là “thưởng nhiều, thưởng lớn” đã và đang là tất yếu. Bởi đây không chỉ chứng tỏ năng lực của các doanh nghiệp, nhà thầu mà còn là yếu tố quan trọng khích lệ tinh thần làm việc tốt, giữ chân những lao động giỏi cho doanh nghiệp, nhà thầu.