Gói thầu xây Trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội): Khuyết mức tạm ứng, nhà thầu khó tính giá dự thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 12 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, xây mới khối nhà học và hiệu bộ Trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, Hà Nội đóng thầu vào 9 giờ ngày 13/5/2024. Đến 11h40, Gói thầu được gia hạn đến 9 giờ ngày 23/5/2024, với lý do đến thời điểm đóng thầu mới có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trước đó, có nhà thầu kiến nghị về việc hồ sơ mời thầu (HSMT) không đảm bảo tính cạnh tranh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá 100,309 tỷ đồng, được mời thầu từ ngày 23/4/2024. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Thanh Xuân là Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT là Công ty CP Thương mại và Tư vấn đầu tư xây dựng Đông Đô. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; thời gian thực hiện 450 ngày, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Trước khi gia hạn, một nhà thầu có kiến nghị về việc HSMT không đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch. Cụ thể, mục E-ĐKC 35.1, Chương VII Điều kiện cụ thể của hợp đồng tại HSMT nêu: “Tạm ứng: theo quy định hiện hành. Thời gian tạm ứng: sẽ được quy định cụ thể khi ký hợp đồng”.

Nhà thầu cho rằng, đối với gói thầu có giá trị lớn như gói thầu này, việc quy định cụ thể mức tạm ứng, số lần tạm ứng, thời điểm tạm ứng, mức thu hồi tạm ứng qua các lần thanh toán sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc tính toán giá dự thầu, tỷ lệ giảm giá của nhà thầu. Việc HSMT không thể hiện thông tin tạm ứng sẽ làm hạn chế khả năng cạnh tranh, ảnh hưởng tới khả năng trúng thầu của nhà thầu.

Phản hồi nhà thầu, Ban QLDA ĐTXD quận Thanh Xuân khẳng định, Bên mời thầu sẽ căn cứ quy định pháp luật, kế hoạch vốn được giao, thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu để cụ thể hóa các nội dung: mức tạm ứng, số lần tạm ứng, thời điểm tạm ứng, mức thu hồi tạm ứng qua các lần thanh toán trong dự thảo hợp đồng xây dựng gửi cho bên nhận thầu theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 35/2023/NĐ-CP.

Theo một chuyên gia đấu thầu, Luật Đấu thầu quy định, nội dung HSMT phải bao gồm điều kiện và biểu mẫu hợp đồng. Biểu mẫu hợp đồng tại Mẫu HSMT xây lắp qua mạng 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ (mục E-ĐKC 35.1 Chương VII Điều kiện cụ thể của hợp đồng) hướng dẫn, cần ghi số tiền tạm ứng, các chứng từ để tạm ứng, phương thức tạm ứng… phù hợp quy định của pháp luật về xây dựng; thời gian tạm ứng cũng cần ghi cụ thể.

Theo pháp luật về xây dựng, tạm ứng hợp đồng xây dựng là khoản kinh phí mà bên giao thầu ứng trước không lãi suất cho bên nhận thầu để thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết trước khi triển khai thực hiện các công việc theo hợp đồng. Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng quy định: Mức tạm ứng, số lần tạm ứng, thời điểm tạm ứng, mức thu hồi tạm ứng qua các lần thanh toán phải được ghi cụ thể trong HSMT, hồ sơ yêu cầu hoặc trong dự thảo hợp đồng xây dựng gửi cho bên nhận thầu để làm cơ sở tính toán giá dự thầu, giá đề xuất và phải được các bên thỏa thuận cụ thể, ghi trong hợp đồng theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tiến độ thực hiện hợp đồng. Nghị định số 35/2023/NĐ-CP và Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng cũng có quy định cụ thể tỷ lệ tạm ứng tối đa, tối thiểu.

Chuyên gia này nhận định, mức tỷ lệ tạm ứng trong HSMT là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tính toán giá dự thầu. Việc không quy định mức tạm ứng có thể gây khó khăn cho nhà thầu khi xây dựng giá dự thầu, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh khi đấu thầu.

Trước đó, tháng 11/2023, HSMT Gói thầu số 13 Thi công xây dựng công trình và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân do Ban QLDA ĐTXD quận Thanh Xuân mời thầu cũng quy định về tạm ứng tương tự Gói thầu số 12. Kết quả, Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu dự và trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 2 Hà Nội - Công ty TNHH Công nghệ An Nghĩa - Công ty CP HABACO Việt Nam - Công ty CP Tư vấn điện lực và hạ tầng - Công ty TNHH Xây dựng và Môi trường ECO - Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Cường - Công ty TNHH Thương mại sản xuất và Dịch vụ Hải Long (giá trúng thầu 224,243 tỷ đồng, giá gói thầu 224,685 tỷ đồng).

Khảo sát một số gói thầu xây dựng, cải tạo trường học do Ban QLDA ĐTXD quận Thanh Xuân mời thầu, nhiều gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu. Một số nhà thầu góp mặt nhiều trong các liên danh trúng thầu là Công ty CP Xây dựng và Thương mại số 2 Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ An Nghĩa, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Hải Phát, Công ty CP Thiết kế xây dựng và Nội thất Thăng Long…

Chuyên đề