Việt Nam - Thụy Sĩ hợp tác thúc đẩy tăng trưởng xanh

(BĐT) - Diễn đàn cấp cao “Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Thụy Sĩ và Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 4/4, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng và bà Doris Leuthard, Uỷ viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thuỵ Sĩ. 
Các doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam về dược phẩm, môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học… Ảnh: Lê Tiên
Các doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam về dược phẩm, môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học… Ảnh: Lê Tiên

Tại Diễn đàn, hai nhà lãnh đạo khẳng định, tăng trưởng xanh có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Việt Nam ưu tiên tăng trưởng xanh

Được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức của bà Doris Leuthard tới Việt Nam, Diễn đàn là cơ hội để cán bộ của các bộ, ngành, các chuyên gia về hợp tác phát triển và đại diện khu vực kinh tế tư nhân trao đổi rộng mở về làm thế nào để tăng trưởng xanh một cách hiệu quả.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội tốt để hai nước cùng chia sẻ những kinh nghiệm, tri thức, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam trong giai đoạn tới, lồng ghép tăng trưởng xanh trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện nay, trong quan hệ hợp tác phát triển với Việt Nam, Chính phủ Thụy Sĩ dành ưu tiên hỗ trợ cho phát triển khu vực tư nhân, đặc biệt là thúc đẩy sử dụng hiệu quả tài nguyên; hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân hiện thực hóa khái niệm sản xuất sạch tại Việt Nam. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng và cần được đẩy mạnh trong Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. “Trên cơ sở mối quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, hợp tác giữa hai quốc gia trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh là rất hiệu quả và có nhiều tiềm năng để phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

Đến nay, Việt Nam đã có 39 tỉnh, thành phố và 7 Bộ đã xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh. Nhiều văn bản pháp luật hỗ trợ tăng trưởng xanh đã được ban hành. Nhận thức của người dân về tăng trưởng xanh cũng đã tăng lên một bước.

“Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng ghi nhận từ một quốc gia kém phát triển thành quốc gia có mức thu nhập trung bình chỉ trong vài thập kỷ. Quá trình này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ sinh thái và tạo ra những thách thức đáng kể trong việc quản lý kinh tế và môi trường. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, tăng trưởng xanh đang là chủ đề được đặc biệt ưu tiên đối với Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, hai bên đã xác định chương trình hợp tác giai đoạn 2017 - 2020 sẽ gắn liền với 3 nội dung chính, gồm: tăng cường thể chế và chính sách kinh tế hiệu quả; phát triển khu vực tư nhân sử dụng nguồn lực hiệu quả và có khả năng cạnh tranh; thúc đẩy phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Điều đáng ghi nhận nhất là Thụy Sĩ đã chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển kinh tế theo hướng xanh - sạch, huy động nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như bài học có thể rút ra đối với các nước đang phát triển cho Việt Nam...

Kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp Thụy Sĩ

Tại Diễn đàn, bà Doris Leuthard cho biết, là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, Thụy Sĩ đã phải sớm đương đầu với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cùng với bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Liên tục đổi mới là trọng tâm của sự chuyển đổi để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững vì lợi ích của người dân Thụy Sỹ.

“Khung pháp lý hiện hành cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Thụy Sỹ đã được tham vấn với nhiều bên liên quan. Các mục tiêu nghiêm ngặt của quá trình này là một trong những động lực chính cho sự đổi mới trong khu vực công và tư nhân. Các doanh nghiệp của Thụy Sĩ đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, cũng như hợp tác chặt chẽ với các trường đại học. Chính hệ sinh thái đổi mới góp phần đưa Thụy Sĩ vào vị trí dẫn đầu trong Bảng Chỉ số cạnh tranh toàn cầu cũng như lĩnh vực công nghệ môi trường và hiệu quả năng lượng”, bà Doris Leuthard chia sẻ.

Đánh giá cao những kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong phát triển kinh tế xanh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ với tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm quản lý, công nghệ tiên tiến cũng như ý thức cao trong việc phát triển bền vững, phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm phát triển, bảo vệ môi trường sẽ đầu tư vào Việt Nam và phát triển cùng Việt Nam. Với sự hợp tác này, hai nước sẽ vừa phát huy được mối quan hệ hợp tác, vừa giúp Việt Nam tạo ra công ăn việc làm cho người dân.

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, bà Doris Leuthard cho biết, Đoàn công tác của Thụy Sĩ sang Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dược phẩm là thế mạnh của Thụy Sĩ. Qua các buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các doanh nghiệp Thụy Sĩ quan tâm và muốn thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực về dược phẩm, môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học…

Mai Phương