Nghệ An dừng triển khai nhiều dự án BT

(BĐT) - 3 dự án BT tại Nghệ An, gồm 1 dự án mới xin chủ trương lập đề xuất dự án, 1 dự án đã được duyệt đề xuất dự án và 1 dự án đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi đều phải dừng triển khai vì không phù hợp quy định hiện hành.
Với hợp đồng BT, công trình kết cấu hạ tầng được xác định trước, trên cơ sở tổng mức đầu tư của công trình, quỹ đất đối ứng để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định sau. Ảnh: Đức Phát
Với hợp đồng BT, công trình kết cấu hạ tầng được xác định trước, trên cơ sở tổng mức đầu tư của công trình, quỹ đất đối ứng để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định sau. Ảnh: Đức Phát

Quỹ đất đối ứng đã được xác định trước

Đề xuất Dự án Xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt (đoạn đi qua phường Hưng Bình, thành phố Vinh) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) mới được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cuối tháng 8 vừa qua. Công ty CP Xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An là nhà đầu tư lập đề xuất dự án. Toàn tuyến có chiều dài hơn 1 km, với tổng vốn đầu tư dự kiến 118 tỷ đồng, thời gian xây dựng là 18 tháng.

Theo đề xuất dự án được duyệt, nhà đầu tư được thanh toán bằng 2 khu đất. Thứ nhất là khu đất của Dự án Khu nhà ở thấp tầng và chung cư tại khối 15, phường Lê Lợi, thành phố Vinh có diện tích 12.748,46 m2, đã được UBND Tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3536/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 17/9/2012 và UBND Tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An ngày 11/9/2013. Thứ hai là Khu đất thửa số 2, tờ bản đồ số 29 thuộc phường Lê Lợi, TP. Vinh đã được UBND Tỉnh giao chuyển mục đích sử dụng đất, với diện tích 3.894,4 m2.

Như vậy, Công ty CP Xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An khi lập đề xuất dự án BT đã sử dụng chính quỹ đất đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cho chính công ty này để thanh toán giá trị đầu tư dự án BT.

Tương tự, đề xuất Dự án Xây dựng các tuyến đường quy hoạch tại xã Nghi Kim, TP. Vinh của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Sơn cũng đã được phê duyệt với phương án tài chính là thanh toán bằng Khu đất số 1 tại xã Nghi Kim và xã Nghi Liên, TP. Vinh, diện tích 12,5 ha. Tuy nhiên, từ năm 2011, khu đất này đã được UBND Tỉnh phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu đô thị Bắc Nghi Kim. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Sơn - chính là nhà đầu tư lập đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi.

Công ty CP Golden City cũng xin chủ trương cho phép lập đề xuất Dự án Xây dựng 7 tuyến đường và di dời 370 m mương tiêu úng tại phường Quán Bàu và xã Nghi Phú, TP. Vinh. Về phương án tài chính, nhà đầu tư này cũng đề nghị thanh toán bằng 3 khu đất, trong đó có 2 khu đã được UBND Tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (điều chỉnh) tỷ lệ 1/500 cho chủ đầu tư là chính Công ty CP Golden City từ trước khi nhà đầu tư xin lập đề xuất dự án BT. 

Dừng triển khai vì không đúng trình tự

Theo một chuyên gia về đấu thầu, về nguyên tắc, đối với hợp đồng BT, công trình kết cấu hạ tầng được xác định trước, trên cơ sở tổng mức đầu tư của công trình, quỹ đất đối ứng để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định sau. Tuy nhiên, đối với 3 dự án nêu trên của Nghệ An, quỹ đất sử dụng để thanh toán cho nhà đầu tư được xác định trước khi có đề xuất dự án BT và nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án BT cũng chính là chủ đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyền sử dụng đối với quỹ đất đối ứng. Việc triển khai dự án với trình tự này có thể sẽ không khả thi và không phù hợp với các quy định hiện hành về thực hiện dự án BT. Vì theo quy định hiện hành, việc lựa chọn nhà đầu tư, bao gồm cả trường hợp dự án do nhà đầu tư đề xuất, được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi hoặc chỉ định thầu, nhà đầu tư đề xuất dự án được hưởng ưu đãi trong quá trình đấu thầu.

Chuyên gia nêu trên cũng khẳng định, 3 dự án trên không đủ điều kiện để áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Trường hợp tổ chức đấu thầu rộng rãi và nhà đầu tư khác (không phải nhà đầu tư đề xuất dự án và được giao đất) trúng thầu, thì việc sử dụng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư đề xuất dự án để thanh toán là không khả thi.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu chiều ngày 20/9, một cán bộ của Sở KH&ĐT Nghệ An cho biết, cả 3 dự án trên đều đã dừng triển khai.

Việt Thắng