#dự án BT
Nhiều dự án BT ký hợp đồng từ trước năm 2018 đã đầu tư hoàn thành công trình BT hoặc hoàn thành phần lớn, đến nay vẫn vướng thủ tục giao đất, thanh toán quỹ đất. Ảnh: Lê Tiên

Nhà đầu tư BT mòn mỏi trước gánh nặng nợ

(BĐT) - “Chúng tôi đã huy động hết vốn liếng, vay ngân hàng đầu tư công trình BT, hy vọng sau khi hoàn thành sớm được thanh toán để thực hiện dự án hoàn vốn. Nhưng tiền đã bỏ, nhiều công trình BT đã đưa vào sử dụng, đất vẫn không được giao. Chúng tôi phải bán hết nhà cửa, vay mượn khắp nơi để trả lãi ngân hàng suốt mấy năm qua, mỗi năm mấy chục tỷ đồng tiền lãi… Tình hình này nếu còn kéo dài, nhất là trong bối cảnh lãi suất tăng cao như hiện nay, doanh nghiệp chắc chắn phá sản, vỡ nợ...”.
Dự án Tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm. Ảnh: VOV

Dự án BT hơn 120 tỷ đồng tại Sơn La: Chậm thanh toán, nhà đầu tư lao đao

(BĐT) - Dự án Tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La đã được hoàn thành (công trình BT) và đưa vào sử dụng hơn 2 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán và đang gặp không ít khó khăn về dòng tiền. Cách đây ít ngày, UBND tỉnh Sơn La có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương tháo gỡ vướng mắc tại dự án này.
Hiện trạng khu đất 132 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, TP.HCM

TP.HCM: Văn Phú - Bắc Ái đúng hay sai khi ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng đất công?

(BĐT) - Dự án BT đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Cầu vượt Gò Dưa, quận Thủ Đức thuộc Dự án Đường vành đai 2, do Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Bắc Ái triển khai thi công đã phải tạm ngưng từ tháng 3/2020 đến nay. Giữa lúc Dự án chưa hoàn thành, việc Văn Phú - Bắc Ái ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng khu đất 132 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, TP.HCM, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành xây dựng công trình BT, nhưng vẫn chưa được bố trí quỹ đất thanh toán. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ vướng cho dự án BT bị treo

(BĐT) - Đến nay, vẫn còn không ít dự án BT bị kéo dài nhiều năm, thậm chí đã hoàn thành, nhưng chưa được thanh toán. Nếu vướng mắc không được xử lý dứt điểm sẽ tạo ra hệ lụy pháp lý và kinh tế rất lớn. Trên cơ sở tuân thủ Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và pháp luật có liên quan, Nghị định 35/2021/NĐ-CP (NĐ 35) đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 69/2019/NĐ-CP (NĐ 69), tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến thanh toán cho dự án BT.
Nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành xây dựng công trình BT, nhưng vẫn chưa được bố trí quỹ đất thanh toán để thực hiện dự án hoàn vốn. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ vướng cho dự án BT chưa được thanh toán

(BĐT) - Hiện tại vẫn còn một số lượng lớn dự án BT bị kéo dài nhiều năm mà chưa ký kết được hợp đồng hoặc đã ký kết hợp đồng nhưng chưa được thanh toán. Trường hợp các vướng mắc không được xử lý dứt điểm sẽ tạo ra hệ lụy pháp lý và kinh tế rất lớn, không chỉ đối với các nhà đầu tư, các ngân hàng đã cấp vốn, chính quyền các địa phương và cả người dân, cộng đồng khu vực có dự án.
Dự án đối ứng cho dự án BT đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Ảnh: Quốc Toàn

Thái Bình dùng khu đất nào đối ứng dự án BT của BIDGROUP?

(BĐT) - BIDGROUP đã trở thành nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng chỉnh trang Khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình theo hình thức BT từ giữa năm 2017. Tỉnh Thái Bình đang dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất khá đẹp bên cạnh Dự án.
So với năm 2018, số lượng dự án PPP triển khai trong năm
2019 giảm 61 dự án, số đơn vị triển khai dự án PPP giảm từ 24 đơn vị (năm 2018)
xuống còn 14 đơn vị năm 2019. Ảnh: Lê Tiên

Thấy gì từ các dự án PPP năm 2019?

(BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), năm 2019 cả nước đã huy động được khoảng 7.834 tỷ đồng tổng mức đầu tư thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 29 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), trong đó có 11 dự án BT (xây dựng - chuyển giao).
Bắc Ninh thu hồi đất cho nhà đầu tư dự án BT

Bắc Ninh thu hồi đất cho nhà đầu tư dự án BT

(BĐT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để Công ty TNHH Mạnh Đức thực hiện bồi thường, hỗ trợ Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn.
Dự án BT ký hợp đồng trước 1/1/2018 chủ yếu là chỉ định thầu nên cần rà soát lại, nhưng khi rà soát xong thì phải có hướng xử lý dứt điểm. Ảnh: Lê Tiên

Nhà đầu tư BT mòn mỏi chờ thanh toán

(BĐT) - Từ đầu năm 2018, do những thay đổi về chính sách quản lý, sử dụng tài sản công, chỉ đạo của cơ quan chức năng, nhiều địa phương đã dừng thanh toán dự án BT, thậm chí dừng thực hiện dự án đã ký kết hợp đồng từ trước ngày 1/1/2018.

Kết nối đầu tư