Dự án BT hơn 120 tỷ đồng tại Sơn La: Chậm thanh toán, nhà đầu tư lao đao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La đã được hoàn thành (công trình BT) và đưa vào sử dụng hơn 2 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán và đang gặp không ít khó khăn về dòng tiền. Cách đây ít ngày, UBND tỉnh Sơn La có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương tháo gỡ vướng mắc tại dự án này.
Dự án Tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm. Ảnh: VOV
Dự án Tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm. Ảnh: VOV

Dự án hoàn thành nhưng chưa được thanh toán

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Sơn La và Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phát (địa chỉ tại Sơn La) ký kết hợp đồng thực hiện Dự án với tổng mức đầu tư 66,381 tỷ đồng. Quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư tại bản Pột và bản Coóng Nọi, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La.

Trong quá trình thực hiện có một số nội dung phát sinh nên cuối năm 2018, tỉnh Sơn La đã phê duyệt chủ trương điều chỉnh Dự án. Tháng 5/2019, UBND Tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, trong đó, điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 124,360 tỷ đồng và có dự kiến quỹ đất tại bản Phung, phường Chiềng Sinh để thanh toán cho phần chi phí xây dựng tăng thêm với diện tích 8 ha, giá trị dự kiến 40,8 tỷ đồng.

Theo nhà đầu tư, cũng trong năm 2019, Dự án đã hoàn thành, nghiệm thu và được đưa vào sử dụng. UBND tỉnh Sơn La đã giao 1 khu đất tại bản Pột, bản Coóng Nọi cho nhà đầu tư với tổng diện tích 157.028 m2/160.623 m2, còn khu đất tại bản Phung, phường Chiềng Sinh chưa xác định được ranh giới và diện tích cụ thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thanh toán cho nhà đầu tư gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Trung Hoàng, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phát cho hay: “Dự án hoàn thành nhưng không được thanh toán nên nhà đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền suốt mấy năm nay”. Theo ông Hoàng, nhà đầu tư vay vốn ngân hàng để thực hiện Dự án. Song thực tế vì Dự án đã hoàn thành nhưng chưa được thanh toán nên suốt thời gian qua, doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất cao để trả lãi ngân hàng. Cũng vì khó khăn dòng tiền, hầu hết hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty bị ngưng trệ, công nhân gần như không có công ăn việc làm. “Khoản lãi vay Công ty phải trả mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng…”, ông Hoàng tâm tư.

Đề xuất thanh toán bằng tiền ngân sách nhà nước

Về nguyên nhân khó khăn trong vấn đề thanh toán, theo nhà đầu tư, đến nay, dự án BT đã bị “khai tử”, trong khi dự án BT đã ký kết hợp đồng lại chưa có quy định cho phép điều chỉnh bỏ quỹ đất đã dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư trong hợp đồng. Hiện mới có quy định được thanh toán số chênh lệch bằng tiền hoặc bằng quỹ đất cho nhà đầu tư trong trường hợp tổng giá trị quỹ đất thanh toán nhỏ hơn tổng giá trị dự án BT; chưa có quy định rõ về nguồn vốn và quy trình, thủ tục thanh toán đối với từng nguồn vốn để thanh toán bằng tiền trong trường hợp giá trị quỹ đất nhỏ hơn giá trị hợp đồng BT.

Tại văn bản xin chủ trương tháo gỡ cho việc thanh toán của Dự án gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, UBND tỉnh Sơn La thông tin, vướng mắc của Dự án bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan. Đơn cử, đối với khu đất tại bản Phung, phường Chiềng Sinh, tại thời điểm lập điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án chưa đề xuất chi phí giải phóng mặt bằng của khu đất. Hiện tại, khu đất tại bản Phung cũng chưa xác định được ranh giới và diện tích các loại đất cụ thể, do đó Tỉnh chưa có cơ sở để rà soát thực địa, lập khái toán chi phí giải phóng mặt bằng…

Mặt khác, để thanh toán cho nhà đầu tư, UBND Tỉnh đã xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan chức năng, song các đơn vị này hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa cho phép cơ chế bỏ quỹ đất đã dự kiến thanh toán tại bản Phung, phường Chiềng Sinh để thanh toán bằng ngân sách Tỉnh.

Để tháo gỡ, UBND tỉnh Sơn La kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Tỉnh điều chỉnh lại phụ lục hợp đồng cho phù hợp. Đồng thời, xem xét cho phép Tỉnh điều chỉnh bỏ quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư tại bản Phung để thanh toán bằng tiền ngân sách Tỉnh theo nguyên tắc ngang giá.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư