(BĐT) - Thông tin về tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trước Quốc hội chiều ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, các DN đang hết sức khó khăn, nhiều DN đã phải rút lui khỏi thị trường, trong đó có một số DN quy mô vừa và lớn.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cả nước có khoảng 870.000 DN hoạt động, trong đó có 97% là DN nhỏ, vừa và siêu nhỏ, sức cạnh tranh còn thấp.

Trước việc phải chống chọi với dịch bệnh trong thời gian dài, DN đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn; đơn hàng và sản lượng giảm mạnh phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư, thậm chí huỷ dự án đang hoặc sẽ thực hiện. Chi phí sản xuất tăng cao do giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển, logistics tăng mạnh, cộng thêm phát sinh chi phí phòng ngừa dịch Covid-19.

Cùng với đó, thị trường cầu giảm mạnh, dẫn tới giảm doanh thu. Nhiều DN phải đối mặt với những rủi ro về thu hồi nợ, mất khả năng thanh toán, bị gián đoạn hoặc ngưng trệ hoạt động, thậm chí dừng hoạt động.

Năm 2020, tỷ lệ DN khu vực tư nhân có lợi nhuận chiếm tỷ lệ 33,86% tổng số DN.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin: Nửa đầu năm 2021, số DN rút lui khỏi thị trường tiếp tục có xu hướng gia tăng, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có gần 12.000 DN rút lui khỏi thị trường, trong đó có một số DN quy mô vừa và lớn.

Trước những thách thức nêu trên, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, với tinh thần đồng hành cùng DN, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Có thể kể đến chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; chính sách giãn, hoãn, giảm thuế; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…

“Những chính sách này đã phần nào giảm bớt các khó khăn của DN, góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng và phát triển kinh tế năm 2020 (GDP năm 2020 đạt gần 3%). Việt Nam là một trong số ít các quốc gia duy trì tăng trưởng dương năm 2020, 6 tháng đầu năm tăng trưởng GDP đạt 5,64%”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, trong khi các nguồn lực dự trữ cho DN đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đặc biệt là các hiệp hội DN thường xuyên cập nhật tình hình của các DN để kịp thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bộ cũng đang nghiên cứu để kiến nghị một số chính sách nhắm tiếp tục hỗ trợ cho DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa có thể duy trì, trụ vững được qua đại dịch.

Theo đó, Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm thường trực sẽ tiến hành rà soát các khó khăn, vướng mắc cũng như tháo gỡ thủ tục của tất cả dự án thuộc mọi thành phần kinh tế (FDI, ODA, tư nhân) để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất; kiến nghị các giải pháp, chính sách có thể giãn, hoãn tối đa các khoản thuế, phí, phải nộp cho DN.

Cùng với đó, sẽ tập trung hỗ trợ DN nhỏ và vừa; tạo cơ chế “luồng xanh” cho DN hoạt động; đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine tại các DN trong các khu, cụm công nghiệp, hàng không, du lịch, lưu trú, vận tải.