#Quốc hội
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn tại phiên họp Quốc hội sáng ngày 6/11

Tiến độ lập quy hoạch đang được đẩy nhanh

(BĐT) - Công tác quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch lúc đầu có vướng mắc, nhưng sau khi có Nghị quyết 61/2022/QH15 của Quốc hội thì các vướng mắc đã được giải quyết, tiến độ lập quy hoạch đã được đẩy nhanh hơn. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11.
Chính phủ đề xuất quy định cho phép tỷ lệ vốn tham gia của Nhà nước trong dự án PPP không vượt quá 70% tổng mức đầu tư

Nâng tỷ lệ vốn nhà nước trong các dự án PPP để thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông

(BĐT) - Theo Tờ trình của Chính phủ, một số địa phương đề xuất sửa đổi quy định về tỷ lệ vốn nhà nước tham gia trong các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây cũng là một trong 5 nhóm chính sách được Chính phủ trình Quốc hội trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Ảnh minh họa: Internet

Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức : Cần sớm có giải pháp gỡ vướng và xử lý trách nhiệm

(BĐT) - Ủy ban Xã hội (UBXH) của Quốc hội khóa XV vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội gửi tới Quốc hội sau Kỳ họp thứ 5 về đề nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát một số bệnh viện đã xây dựng nhiều năm nhưng hoạt động không hiệu quả như Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Phủ Lý (Hà Nam)...
Ảnh: quochoi.vn

Cần liều thuốc đặc trị “xốc” lại tinh thần trách nhiệm cho cán bộ

(BĐT) - Sáng 31/5, thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần có liều thuốc đặc trị căn bệnh sợ sai, sợ trách nhiệm nhằm “xốc” lại tinh thần trong bộ phận cán bộ hiện nay. 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm rõ thêm một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến nội dung dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Ảnh QH

Tháo gỡ vướng mắc, bất cập phát triển mô hình kinh tế hợp tác xã

(BĐT) - Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành Luật lần này hy vọng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc, bất cập đưa mô hình kinh tế này phát triển, đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Cần khuyến khích giảm chi thường xuyên để tái đầu tư phát triển

Cần khuyến khích giảm chi thường xuyên để tái đầu tư phát triển

(BĐT) - Chiều ngày 9/1, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Quốc hội xem xét đề xuất tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

(BĐT) - Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội thảo luận về đề xuất của Chính phủ cho phép chuyển tiếp một số chính sách tại Nghị quyết số 30/2021/QH15, trong đó có đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành (ĐKLH) thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác với quy định của Luật Dược.
Quốc hội tiếp tục xem xét kỹ lưỡng chất lượng Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Quốc hội tiếp tục xem xét kỹ lưỡng chất lượng Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(BĐT) - Sáng ngày 5/1, ngay sau phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiếp tục bàn về Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là một trong những nội dung dự kiến được Quốc hội thảo luận, xem xét để biểu quyết thông qua tại kỳ họp lần này.
Ảnh minh họa: Internet

Chính thức thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong 3 năm

(BĐT) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô. Người trúng đấu giá sẽ không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

(BĐT) - Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, chiều 15/11/2022, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã bế mạc thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Quyết liệt ổn định kinh tế vĩ mô - “chìa khóa” tăng trưởng bền vững

(BĐT) - Thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2023 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào hôm nay (22/10), nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, với độ mở nền kinh tế lớn, thời gian tới, Việt Nam cần quyết liệt thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó hiệu quả trước các biến động, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Ảnh minh họa: Internet

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Thủ tục càng kéo dài, doanh nghiệp càng mất nhiều cơ hội

(BĐT) - Quốc hội đang chuẩn bị cho ý kiến lần đầu về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, một trong những vấn đề nhận được nhiều quan tâm là cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai và các đạo luật liên quan để đơn giản hóa và rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính (TTHC). Nếu không cải thiện, thủ tục càng chậm, càng rối rắm, thì càng nhiều cơ hội bị tuột mất, không biến đất đai thành nguồn lực to lớn để phát triển đất nước.