#doanh nghiệp
Đây là năm thứ 25 Diễn VBF được hình thành cho đến nay. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Cộng đồng DN đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”. Diễn đàn được tổ chức thành 2 phiên, gồm: phiên kỹ thuật và phiên cấp cao.

Con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực, động lực phát triển tăng trưởng xanh

(BĐT) -  Tăng trưởng xanh là xu thế của thời đại, vấn đề toàn cầu và là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược phát triển KTXH 2021-2030. Do đó, việc thiết kế chính sách phát triển kinh tế tăng trưởng xanh phải đảm bảo nhanh và bền vững, trong đó con người là trung tâm, chủ thể, vừa là nguồn lực vừa là động lực quan trọng nhất, tránh tình trạng “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Nguồn Internet

Hà Nội có 3.691 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(BĐT) - Theo Cục Thống kê Hà Nội, 2 tháng qua, Thành phố có 3.691 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; nhưng vốn đăng ký đạt 38,2 nghìn tỷ đồng, giảm 39%. Cơ quan chức năng đã thực hiện thủ tục giải thể cho 563 doanh nghiệp, giảm 2% so với 2 tháng đầu năm 2022.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước tham gia

Nhiều triển vọng hợp tác đầu tư - thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc

(BĐT) - Theo ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hơn 20 doanh nghiệp (DN) Cộng hòa Séc và nhiều DN Việt Nam tham dự Diễn đàn DN Việt Nam - Cộng hòa Séc diễn ra chiều ngày 21/2 cho thấy mối quan tâm của cộng đồng DN hai nước, hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, xứng đáng với tiềm năng và quan hệ hữu nghị truyền thống rất tốt đẹp giữa hai nước.
Chỉ số phát triển công nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ năm 2023 phấn đấu tăng trên 11 - 12%. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 950 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

(BĐT) - Năm 2023, Hà Nội phấn đấu có khoảng 950 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, có khoảng 300 - 350 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam…
Ảnh minh họa: Internet

Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Công Thương vẫn khó cho doanh nghiệp

(BĐT) - Kết quả nghiên cứu, rà soát ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong lĩnh vực Công Thương đối với 5 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố ngày 16/11 cho thấy, hầu hết các lĩnh vực được rà soát đều vẫn còn ĐKKD gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN).
41% doanh nghiệp cho rằng đã được hưởng lợi từ EVFTA

41% doanh nghiệp cho rằng đã được hưởng lợi từ EVFTA

(BĐT) - Theo Báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA từ góc nhìn doanh nghiệp" vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 10/11, trong số 500 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có gần 41% cho biết đã từng hưởng ít nhất một lợi ích nào đó từ Hiệp định.
Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với đại diện đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp về tình hình thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) chiều ngày 15/9

Tổng kết 10 năm thực thi Nghị quyết số 09-NQ/TW: Xác định vai trò của doanh nhân trong bối cảnh mới

(BĐT) - Chiều ngày 15/9/2022, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TW đã có buổi làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN), đội ngũ doanh nhân về tình hình thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).
Ảnh minh họa: Internet

Khu vực doanh nghiệp phục hồi khởi sắc

(BĐT) - Nhờ việc kiểm soát dịch bệnh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng, khu vực doanh nghiệp thời gian qua có nhiều tín hiệu phục hồi khởi sắc.
Du lịch là một trong những ngành kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Internet)

Thị trường nội địa phục hồi ấn tượng

(BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm 2022 đến nay, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, doanh nghiệp (DN) tại một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch, hàng không, vận tải… đã có sự phục hồi ấn tượng. Đặc biệt, thị trường nội địa của DN đã phục hồi trên 75% đến 85% so với thời điểm trước dịch.
Ảnh minh họa: Internet

Khẩn trương trả lời và giải quyết kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp

(BĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa chỉ đạo 14 bộ, ngành và UBND 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được nêu trong Báo cáo 1627/PTM-KHTH về tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP trong quý III/2021 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xác định con người vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Trong khó khăn có cơ hội để chúng ta vươn lên'

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị đối thoại với Ngân hàng Standard Chartered, với hơn 300 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao các biên bản ghi nhớ với tổng giá trị 8,5 tỷ USD cho 3 doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững.
Ảnh minh họa trên internet

Quý III/2021, 61,4% DN chế biến, chế tạo sản xuất kinh doanh khó khăn

(BĐT) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 làm cho hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn. Chỉ có 38,6% doanh nghiệp kinh doanh ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá hoạt động SXKD quý III/2021 so với quý II/2021 tốt lên và giữ ổn định. Trong khi đó, 61,4% doanh nghiệp đánh giá hoạt động SXKD khó khăn hơn.
Để đảm bảo sự kịp thời và minh bạch, người lao động nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể nhận được hỗ trợ từ Gói 30.000 tỷ đồng của Quỹ BHTN nhanh và chính xác nhất.

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Ứng dụng CNTT để triển khai nhanh và chính xác

(BĐT) - Để triển khai nhanh và chính xác Gói hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trị giá 30.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vừa được Chính phủ ban hành (Nghị quyết số 116/NQ-CP) tới đối tượng thụ hưởng, theo ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, cơ quan BHXH sẽ ứng dụng nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin (CNTT) hiện có, chi trả qua tài khoản doanh nghiệp (DN) và cá nhân.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh VGP

Khẩn trương hướng dẫn tổ chức sản xuất an toàn

(BĐT) - Một trong những vấn đề doanh nghiệp (DN) kiến nghị nhiều nhất hiện nay, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, là khẩn trương có hướng dẫn áp dụng các điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương để DN có thể chủ động sản xuất, kinh doanh.