Giá dầu mất mốc 50 USD/thùng, doanh nghiệp dầu khí lo vỡ kế hoạch

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (10/6), hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex giảm 1,49 USD (tương ứng 3%), xuống còn 49,07 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn London rớt 1,41 USD (tương ứng 2,7%), xuống 50,54 USD/thùng.
Giá dầu mất mốc 50 USD/thùng, doanh nghiệp dầu khí lo vỡ kế hoạch

Diễn biến bấp bênh của giá dầu từ đầu năm đến nay khiến nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí lo ngại không đạt kế hoạch đề ra, dù kế hoạch này đã giảm mạnh so với năm 2015.

Cụ thể, kế hoạch năm 2016 được xây dựng trên cơ sở giả định giá dầu thô ở mức 60 USD/thùng (giá dầu cơ sở được cơ quan quản lý Nhà nước áp dụng để các tập đoàn lập kế hoạch kinh doanh), cao hơn nhiều so với số liệu thực tế các tháng đầu năm 2016 (35-40 USD/thùng). Theo thống kê của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), giá dầu thô bình quân quý I/2016 chỉ bằng khoảng 60% mức giá kế hoạch.

Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào sự hồi phục của giá dầu. Thực tế, từ mức 35-40 USD/thùng trong quý I, giá dầu đã tăng vọt lên mức trung bình 45 USD/thùng gần đây, bất chấp việc các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng. Đây là tín hiệu tích cực và tạo hy vọng rằng giá dầu đã tạo lập đáy, nhiều khả năng sẽ phục hồi.

Một số cơ sở cho kỳ vọng này là sự sụt giảm sản lượng dầu đá phiến, nhu cầu xăng dầu ở các nước châu Á (đặc biệt là Trung Quốc), châu Âu và Bắc Mỹ tiếp tục gia tăng, diễn biến chính trị phức tạp ở các nước sản xuất dầu mỏ khu vực châu Phi.

Hiện giá khí và khí hóa lỏng (LPG) bán ra của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam được xác định theo giá dầu Brent.

Theo Thùy Linh
ĐTCK

Tin liên quan