Ảnh minh họa |
Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 12/2017 ước đạt 714 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản năm 2017 ước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016.
Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (64,4%), Hà Lan (48,6%), Anh (36,4%), Hàn Quốc (29,1%), Canada (22,3%) và Nhật Bản (20%).
Cũng trong tháng 12/2017, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 152 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu thủy sản năm 2017 đạt 1,45 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đóng góp lớn nhất vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn là mặt hàng tôm với mức tăng trưởng trên 21% với giá trị xuất khẩu đạt 3,8 tỷ USD.
Tiếp đến là cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD, dù gặp khó khăn ở nhiều thị trường lớn nhưng tổng cộng vẫn tăng gần 4% so với năm 2016.
Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc đều có khả năng chạm mức gần 600 triệu USD, tăng lần lượt 16% và 42% so với năm 2016.
Đáng chú ý trong xuất khẩu thủy sản năm 2017 là việc Trung Quốc đã vượt Mỹ trong tốp thị trường nhập khẩu cá tra và tôm của Việt Nam.
Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 12/2017 tiếp tục vững giá ở mức cao, dao động từ 27.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng, kích cỡ và phương thức thanh toán.
Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu có xu hướng ổn định đến giảm nhẹ ở một số kích cỡ kể từ cuối tháng 11/2017 do nguồn cung ổn định và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn như EU và Mỹ giảm sau khi đã gần như hoàn tất các đơn đặt hàng cuối năm.
Cụ thể, tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, giá tôm sú loại 20 con/kg được các thương lái và nhà máy thu mua với giá khoảng 240.000 - 245.000 đồng/kg; cỡ 30 và 40 con/kg ở mức 140.000 - 190.000 đồng/kg; giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 - 60 con/kg dao động 120.000 - 128.000 đồng/kg.