(BĐT) - Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, GDP toàn cầu dự kiến giảm 5,2% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19. Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo về dự báo mới nhất có thể sẽ tiếp tục giảm khi mối lo ngại về dịch bệnh và các biện pháp phong tỏa vẫn còn.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

WB cho biết, GDP của các nước kinh tế phát triển sẽ giảm 7%, trong đó khu vực đồng euro có mức giảm lên tới 9,1%. Các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi (EMDE) dự kiến giảm 2,5% - lần đầu sụt giảm của nhóm này trong ít nhất 60 năm qua.

Dự báo trên của WB cho thấy mức độ thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với ước tính sụt giảm 3% được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra hồi tháng 4.

Các quan chức WB đề ra 2 kịch bản cho "sức khỏe" kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài, kinh tế các nước phát triển sẽ suy giảm ở mức 8 - 10% và con số này ở các nền kinh tế mới nổi là 5%.

Nếu các biện pháp kiểm soát được dỡ bỏ phần lớn trong thời gian tới, sự sụt giảm kinh tế sẽ vào khoảng 4%, vẫn cao gấp đôi so với khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

“Kinh tế thế giới sẽ phục hồi chậm ở mức khoảng 1,3% trong năm tới nếu dịch bệnh chưa bị khống chế”, ông Ayhan Kose - Trưởng Bộ phận Dự báo của WB nhận định.

Báo cáo của WB cũng dự báo thu nhập bình quân đầu người sẽ sụt giảm tại 90% số quốc gia, với mức giảm khoảng 3,6%, đẩy 70 - 100 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm 2020.